Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 8/2/2017 18:07

Hai dự án chống kháng thuốc kháng sinh nhận giải hơn 1 triệu euro

Ủy ban châu Âu đã trao giải thưởng cho hai dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực nghiên cứu y tế với trị giá hơn một triệu euro.

Hai du an chong khang thuoc khang sinh nhan giai hon 1 trieu euro - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: CBC)

Trong khuôn khổ sáng kiến chống kháng thuốc kháng sinh và khuyến khích sử dụng kháng sinh một cách hợp lý nhất, ngày 6/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã trao giải thưởng cho hai dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực nghiên cứu y tế với trị giá hơn một triệu euro.

Trong buổi lễ diễn ra tại Trường đại học Louvain (Vương quốc Bỉ), ông Carlos Moedas, Ủy viên phụ trách nghiên cứu, khoa học và sáng tạo, đã trao giải Horizon "Vì mục đích sử dụng kháng sinh đúng đắn nhất."

Ông Vytenis Andriukaitis, Ủy viên phụ trách y tế và an toàn thực phẩm, đã trao giải "Sức khỏe châu Âu" cho Văn phòng các Hiệp hội người tiêu dùng châu Âu (BEUC) vì thành tích trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh.

Giải thưởng trị giá một triệu euro mang tên Horizon đã được trao cho một thử nghiệm cho phép phát hiện trong 10 phút một bệnh nhân bị nhiễm khuẩn và có cần được điều trị bằng kháng sinh hay không thông qua việc lấy máu ở đầu ngón tay. Dự kiến, thiết bị mới sẽ có mặt trên thị trường vào 2018. Đây là kết quả nghiên cứu chung giữa doanh nghiệp Thụy Điển là P&M Venge AB và Hà Lan là PHILIPS Electronics.

Ủy viên Carlos Moedas cho biết tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của cộng đồng. Ông kêu gọi mọi người đóng góp công sức để thiết bị mới có thể được đưa vào sử dụng sớm nhất có thể để tránh tình trạng điều trị nhầm những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn không phải dùng thuốc kháng sinh, dẫn đến việc chữa trị không hiệu quả và thậm chí là vô tác dụng.

Trong khi đó, giải thưởng trị giá 20.000 euro đã được trao cho BEUC với chiến dịch "Từ trang trại đến bàn ăn." Chiến dịch này đã tuyên truyền cho người dân nguyên nhân kháng thuốc kháng sinh là do lạm dụng chất kháng khuẩn trong chăn nuôi và thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh ở người. Ủy viên Vytenis Andriukaitis tuyên bố cần phải khuyến khích các sáng kiến nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm ngày càng tăng của tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang là một thách thức lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại châu Âu cũng như trên thế giới. Từ nay đến năm 2050, nếu không có một chương trình hành động thích hợp, việc sử dụng thuốc kháng sinh vô độ sẽ có thể cướp đi sinh mạng của một triệu người mỗi năm trên toàn thế giới./.

Theo VietnamPlus