Khoa học

Hải cẩu giao tiếp bằng tiếng vỗ tay dưới nước

ĐỨC MẠNH - 08:00 09/02/2020
Hải cẩu giao tiếp bằng tiếng vỗ tay dưới nước

Các nhà nghiên cứu đã quay được cảnh một con hải cẩu xám đực bơi gần quần đảo Farne ở Đông Bắc nước Anh đập hai chi của nó lại với nhau để tạo ra một “âm thanh sắc, kêu như tiếng vỗ tay”.

Phát hiện này, được công bố vào ngày 31/1 trên tạp chí Marine Mammal Science, đánh dấu lần đầu tiên quay được một con hải cẩu thể hiện hành vi này trong tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi đào tạo hay huấn luyện từ những người chăm sóc vườn thú.

“Tiếng vỗ tay rất to và lúc đầu tôi cảm thấy khó tin vào những gì tôi đã thấy”, đồng tác giả Ben Burville, một nhà nghiên cứu đến thăm phòng nghiên cứu sinh học biển tại Đại học Newcastle ở Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố: “Làm thế nào một con hải cẩu có thể tạo ra một tiếng vỗ mạnh như vậy dưới nước mà không có không khí để nén giữa các chân chèo của nó?”.

Trong video, một con hải cẩu hoang dã đập mạnh hai chân của nó vào nhau trước ngực để tạo ra âm thanh sắc nét. Tiếng ồn tần số cao khác với âm giống phát từ họng hơn thường được nghe từ hải cẩu và cắt qua tiếng ồn tần số thấp xung quanh đại dương.

Trong hơn 20 năm nghiên cứu, Burville đã quan sát những con hải cẩu thể hiện hành vi vỗ tay tương tự trong năm lần khác nhau, nhưng chưa bao giờ thu được âm thanh này trên phim, các tác giả cho biết.

Dựa trên các ghi nhận này và các cảnh quay video mới, các tác giả đã kết luận rằng, chỉ có hải cẩu đực thực hiện các cú vỗ trên và có xu hướng đưa âm thanh này vào các con hải cẩu khác gần đó. Con hải cẩu vỗ tay đang bơi gần cả 1 con cái và 1 con đực khác vào thời điểm đó.

Con hải cẩu đực thứ hai thỉnh thoảng trả lời lại bằng những tràng pháo tay của riêng nó, nhưng từ bên ngoài khung hình video. Với bối cảnh này, các tác giả tạm thời kết luận rằng, hải cẩu xám sử dụng tiếng vỗ tay để thu hút bạn tình tiềm năng hoặc đuổi các đối thủ cạnh tranh, tùy thuộc vào bối cảnh.

“Hãy hình dung đến hình ảnh một con khỉ đột đực vỗ ngực”, tác giả chính David Hocking, nhà động vật học và nghiên cứu tại Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Monash của Úc, cho biết.

“Giống như tiếng vỗ tay, những tiếng đập ngực đó mang hai thông điệp: “Tôi mạnh mẽ, hãy tránh xa” và “tôi mạnh mẽ, gen của tôi rất tốt”.

Các động vật biển khác, chẳng hạn như hải cẩu cảng biển và cá voi lưng gù tát chân chèo của chúng trên mặt nước hoặc đập vào mặt nước để giới thiệu bản thân cho bạn tình và đe dọa các đối thủ cạnh tranh gần đó, các tác giả lưu ý. Tuy nhiên, những âm thanh này có thể được nghe thấy cả trên và dưới mặt nước, không giống như những cái vỗ tay dưới nước của hải cẩu xám.

Theo Đức Mạnh
Livescience

Bình luận của bạn đọc