Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 15/5/2018 07:22

GS.Phan Đình Diệu - người anh cả của ngành CNTT Việt Nam

GS.Phan Đình Diệu - người anh cả của ngành CNTT Việt Nam

GD&TĐ - GS Phan Đình Diệu - người được gọi là người anh cả của ngành CNTT Việt Nam, nhà khoa học góp phần quan trọng phát triển ngành tin học Việt Nam, qua đời vào ngày 13/5, thọ 83 tuổi.

Sinh năm 1936 tại Hà Tĩnh, GS Phan Đình Diệu là viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện CNTT) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Ông cũng là chủ tịch đầu tiên của Hội Tin học Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình quốc gia về CNTT (1993 - 1997).

Các chuyên gia trong ngành CNTT Việt Nam đều khẳng định, GS Phan Đình Diệu là người có công đầu trong việc đặt nền móng cho sự phát triển ngành CNTT nước nhà.

Đầu năm 1977 Viện Khoa học tính toán và điều khiển được thành lập, GS Phan Đình Diệu được phân công làm Viện trưởng. Trên cương vị Viện trưởng, GS Phan Đình Diệu đã dự thảo kế hoạch, dẫn dất Viện vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng được một số hướng nghiên cứu chính về Tin học.

GS. Phan Đình Diệu cũng là người có công tham gia gây dựng cộng đồng CNTT Việt Nam. Năm 1988, ông đã tham gia vận động, thành lập Hội Tin học Việt Nam và được bầu làm Chủ tịch Hội. Ông được tín nhiệm bầu vào cương vị Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ.

Một đóng góp quan trọng của GS Phan Đình Diệu đối với sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam, đó là ông đã tham gia xây dựng Chương trình Quốc gia về CNTT.

Theo đánh giá của GS Viện sĩ Đặng Hữu- nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, nhờ có Chương trình Quốc gia về CNTT và Nghị quyết 49/CP, nhận thức trong các cấp lãnh đạo có chuyển biến, các bộ ngành và địa phương bắt đầu ứng dụng CNTT vào công tác điều hành và tổ chức quản lý, CNTT nước ta đã có những phát triển bước đầu.

Là người có dịp làm việc cùng GS Phan Đình Diệu, ông Quách Tuấn Ngọc- nguyên Cục trưởng Cục CNTT - Bộ GD&ĐT nhớ lại: Những năm 80, anh Diệu là tổ trưởng tổ chuyên gia bàn thảo chính sách để ra dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển CNTT đến năm 2000.

Sau này Chính phủ ký Nghị quyết 49/CP, chỉ rõ nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực CNTT là nhiệm vụ ưu tiên và là quan trọng hàng đầu với việc thành lập 5 khoa CNTT trọng điểm. Sau này về Bộ GD&ĐT thành 7 khoa trọng điểm. Đến nay, tất cả các trường đại học, cao đẳng đều có khoa CNTT.

Suốt cuộc đời mình, GS Diệu nổi tiếng là nhà khoa học chính trực, nhiệt huyết với những đóng góp cho lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin và cả chính sách phát triển giáo dục.

Còn TS Nguyễn Long- Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhận định: Với cộng đồng CNTT Việt Nam, GS Phan Đình Diệu là người anh cả, luôn hết lòng vì sự nghiệp CNTT và đào tạo nguồn lực CNTT. Từ những ngày đầu hình thành ngành CNTT Việt Nam cho đến giai đoạn sau này, ông luôn nỗ lực góp sức đưa ngành phát triển lớn mạnh.

Lễ viếng giáo sư Phan Đình Diệu bắt đầu từ 9h30 ngày 18/5 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), lễ truy điệu lúc 10h30. Ông được an táng cùng ngày tại Nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Vân Anh