Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 15/6/2017 15:49

Google sẽ tự sản xuất chip riêng cho điện thoại Pixel

Google sẽ tự sản xuất chip riêng cho điện thoại Pixel

GD&TĐ - Manu Gulati, người được coi là kiến ​​trúc sư trưởng của Apple vừa bất ngờ sang đầu quân cho Google. Đây một bước tiến quan trọng trong mục tiêu thiết kế chip riêng cho các thế hệ Pixel của Google.

Với việc bổ sung các chuyên gia đầu ngành nhiều kinh nghiệm, Google đang có tham vọng tự thiết kế chip riêng cho các thế hệ smartphone Pixel tương lai.

Bên cạnh Gulati, Google hiện cũng đang tìm kiếm những ứng viên có khả năng thiết kế chip, đặc biệt là chip di động. Ví dụ, một tin tuyển dụng gần đây của Google đã có thêm một vị trí là "Kiến trúc sư SoC di động".

Là một kỹ sư kỳ cựu của Apple, trong quãng thời gian làm việc từ năm 2009 đến 2017, Gulati đã giúp Apple thiết kế ra những con chip riêng của hãng để sử dụng trên iPhone, iPad và Apple TV. Con chip đầu tiên ông tham gia thiết kế là chip A4 được Apple ra mắt vào năm 2010.

Hiện tại, Google vẫn không có chipset của riêng mình: Điện thoại Google Pixel đang chạy trên Snapdragon của Qualcomm và hệ thống nhà thông minh tự động Nest sử dụng chip của Texas Instruments.

Hiện nay trên thế giới, Qualcomm và Mediatek là hai nhà cung cấp chipset hàng đầu cho các hãng smartphone. Huawei, Samsung, Xiaomi và Apple cũng tự sản xuất chip điện thoại của riêng mình.

Thời gian sẽ chứng minh việc Google tự sản xuất chip điện thoại là đúng đắn. Việc được sử dụng chip riêng có thể giúp smartphone Pixel trở nên nhanh và mạnh mẽ hơn so với các điện thoại cạnh tranh sử dụng chip của Qualcomm.

Vân Anh
Theo GMS Arena

Tin tiêu điểm