Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 16/12/2016 14:08

Google bắt tay với Waymo ra mắt mẫu xe tự lái mới

Google đang hợp tác cùng với công ty công nghệ có tên Waymo để chuẩn bị cho ra mắt mẫu xe tự lái mới.

Thực chất cả Waymo và Google đều là công ty con của tập đoàn Alphabet trong đó nhiệm vụ chính của Waymo là chuyên nghiên cứu và phát triển các mẫu xe tự lái với người đứng đầu là CEO John Krafcik.

Trong một phát biểu mới đây với giới báo chí, ông John Krafcik cho biết mẫu xe tự lái của hãng đang trong giai đoạn phát triển mạnh và sẽ được công bố trong thời gian ngắn nhất. "Chúng tôi đang đẩy mạnh tiến trình hoàn thiện mẫu xe để mang nó đến phục vụ công chúng. Bước tiếp theo của Waymo là giúp mọi người có thể sử dụng những chiếc xe tự lái để đi học, đi làm hoặc trở về nhà một cách dễ dàng và an toàn nhất".

Google bat tay voi Waymo ra mat mau xe tu lai moi - Anh 1

Kể từ khi thành lập, Waymo đã cho chạy thử nghiệm mẫu xe của mình ngoài đời thực hơn 3,2 triệu km. Hiện tại, mẫu xe này đang được chạy thử nghiệm tại các bang lớn như Washington, California, Arizona và Texas. Cùng lúc đó, hôm thứ Ba vừa qua, Google cũng tiết lộ hồi tháng Mười năm ngoái, công ty đã từng thực hiện một bài thử nghiệm độ an toàn khi cho phép anh Steve Mahan-một người đàn ông mù đến từ bang California thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình trên mẫu xe tự lái của hãng bất chấp việc này chưa được sự cho phép của chính quyền bang sở tại.

Trong quá trình thực hiện dự án, công ty đã phải chứng kiến sự ra đi của khá nhiều nhân tài điển hình như Sebastian Thrun và Anthony Levandowski - hiện đang là hai nhà đồng sáng lập của hãng sản xuất xe tải tự lái Otto. Mới đây, giám đốc công nghệ của Waymo, ông Chris Urmson cũng xin từ chức sau đó thành lập một công ty sản xuất xe tự lái khác để cạnh tranh với chính công ty cũ của mình.

Mặc dù có một số báo cáo cho biết rằng Waymo đang hợp tác với hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler để sản xuất dòng xe bán tự động, tuy nhiên ông Krafcik tái khẳng định công ty sẽ tiếp tục tập trung vào mẫu xe tự động hoàn toàn mà hãng đang cùng với Google đang phát triển. Ông còn cho biết thêm do một số những quy định của Chính phủ nên các dòng xe tự lái này vẫn phải có vô-lăng, chân phanh và chân ga giống như các những chiếc ô tô bình thường khác. Tuy nhiên, tham vọng của Waymo là phát triển hệ thống xe tự động cho phép người điều khiển không phải can thiệp vào bất cứ quy trình vận hành nào của xe.

Theo NDH

Tin tiêu điểm