Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 7/1/2019 10:27

Giày chạy không đế

Giày chạy không đế

GD&TĐ - Huấn luyện viên điền kinh, Franc Beneyto, đã nảy ra ý tưởng về đôi giày chạy không gót trong 5 năm qua, sau khi đọc quyển sách Chạy với người Kenya của Adharanand Finn, một nhà báo và vận động viên chạy đua nghiệp dư, từng sống vài tháng ở Kenya với các vận động viên, huấn luyện viên để nghiên cứu xem vì sao họ có thể chạy nhiều hơn, nhanh hơn và ít chấn thương hơn những người khác.

Nhìn vào đôi giày thể thao mới do Công ty khởi nghiệp FBR (Faster & Better Runners) của Tây Ban Nha vừa giới thiệu, nhiều người sẽ cho rằng đây là một sản phẩm chưa hoàn thiện, tuy nhiên phần thiếu sót này thực sự là do thiết kế.

Trong quyển sách này, Finn viết, những người Kenya đã áp dụng kỹ thuật chạy tự nhiên không cần sự hỗ trợ của gót chân, mà dựa vào gân Achilles, cung bàn chân, cơ dép và cơ bắp chân. Phát hiện này khiến Beneyto suy nghĩ và vào một ngày nọ, anh cắt phăng gót của chiếc giày thể thao để xem điều gì xảy ra trong khi chạy. Người huấn luyện viên và là giám đốc dự án của FBR mô tả cảm giác khi chạy mà không có sự hỗ trợ của gót giày: “Cảm giác mạnh mẽ và tự do là không thể tin được. Mắt cá chân hoạt động giống như một lò xo đẩy tôi ra phía trước ở mỗi bước chân”.

Vài tháng sau đó, Beneyto đi gặp Javier Gamez, một bác sĩ sinh-cơ học nổi tiếng, người đã nhận thấy tiềm năng của giày chạy không gót và đề xuất tiến hành cuộc phân tích mẫu giày đặc biệt này tại Trường ĐH Sheffield Hallam, Anh, một trong những học viện tốt nhất thế giới về kỹ thuật thể thao. Giày của FBR được so sánh với những đôi giày chạy truyền thống khác và các kết quả khả quan sau cuộc phân tích đã khiến chúng được mang ra giới thiệu tại hội nghị quốc tế về sinh - cơ học và thuật chữa bệnh chân.

Khoa Vật lý trị liệu của Valencia bắt đầu thử nghiệm giày không gót của FBR trên các vận động viên bị chấn thương và kết quả rất ấn tượng. “Vận động viên điền kinh với nhiều thương tật khác nhau đã trở lại luyện tập bình thường, sau khi dùng liên tục mẫu hình giày của FBR nhờ giảm thiểu tác động của từng bước chân”, tờ El Mundo của Tây Ban Nha viết.

Điều gì đã làm cho giày không gót của FBR trở thành đặc biệt? Beneyto cho rằng nó thúc đẩy một kỹ thuật chạy được hỗ trợ bởi khối xương bàn chân, ngăn chặn tổn thương khớp, trong khi giày truyền thống hiện đại kết hợp ngày càng nhiều miếng đệm sau, thay đổi cách chạy tự nhiên của chúng ta và làm cho chấn thương thường xuyên hơn.

“Những miếng lót đệm không loại trừ các tác động, nó chỉ làm giảm một ít và tiếp tục gây thương tổn khớp”, Beneyto nói.

Công ty FBR được thành lập bởi Franc Beneyto, hợp tác với một nhóm các nhà nghiên cứu về sinh - cơ học, các nhà thiết kế, chuyên gia trị bệnh chân, vật lý trị liệu, luật sư, nhà báo và huấn luyện viên điền kinh. Beneyto cho biết quyết định thành lập công ty của họ nhằm sản xuất giày chạy không gót được đưa ra, sau khi nhiều công ty, cả ở Tây Ban Nha và nước ngoài, cho thấy ít có sự quan tâm trước yêu cầu phát triển nó.

“Chúng tôi đã gõ cửa các nhãn hiệu thể thao chính, cả ở Tây Ban Nha và nước ngoài để đề nghị hợp tác phát triển chúng, nhưng nhiều công ty không trả lời, vì vậy với nỗ lực của mình, chúng tôi tìm cách sản xuất chúng ở trong nước”, nhà doanh nghiệp nói.

Theo Tố Linh
Odditycentral

Tin tiêu điểm