Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 30/1/2018 18:06

Giáo dục sẽ giúp con người sống chung với trí tuệ nhân tạo

Giáo dục sẽ giúp con người sống chung với trí tuệ nhân tạo

GD&TĐ - Trí tuệ nhân tạo sẽ lên ngôi và lấy đi việc làm của con người, đó là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, nhân loại sẽ phải thay đổi để sống chung với robot bằng những thứ riêng có của mình.

Đó là chia sẻ của tỉ phú người Trung Quốc Jack Ma tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018 đang được tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ). Jack Ma cho rằng rằng chỉ có cách thay đổi nền giáo dục mới có thể giúp những thế hệ tiếp theo có thể cạnh tranh được với máy móc.

Theo Jack Ma, robot có thể thay thế khoảng 800 triệu việc làm cho tới năm 2030, cho nên, cần phải thay đổi cách dạy học để đón đầu với xu hướng đó.

“Cách chúng ta dạy những người trẻ là như thế nào? Đó là dạy những thứ từ cả 200 năm trước rồi! Đó chỉ là những kiến thức cơ bản thôi. Những thứ đó không thể giúp những đứa trẻ cạnh tranh với máy móc được.

WEF 2018: Alibaba founder Jack Ma says AI, big data pose threat to human being

Ngày nay, máy móc thông minh hơn cả con người. Các giáo viên cần phải ngừng việc dạy những kiến thức như trước. Thay vào đó, họ cần dạy những thứ độc nhất, có thể máy móc mới không thể nào có thể đuổi kịp chúng ta được”.

Jack Ma gợi ý: Có rất nhiều kỹ năng mềm chúng ta cần dạy cho lớp trẻ như giá trị chẳng hạn, rồi niềm tin, suy nghĩ độc lập, cách làm việc nhóm và sự quan tâm tới những người khác. Tất cả những điều quý giá đó thuộc về kỹ năng mềm.

Chỉ việc truyền tải kiến thức thôi sẽ không dạy bạn những điều đó. Những điều trên là lý do Jack Ma lập luận: chúng ta nên dạy những đứa trẻ của mình về thể thao, âm nhạc, vẽ, nghệ thuật để chắc chắn con người là khác biệt.

Jack Ma khẳng định: Tất cả những gì chúng ta dạy cho những thế hệ tiếp theo phải là những thứ khác biệt so với máy tính. Cũng không nên quá hoảng sợ khi công ăn việc làm của con người sẽ bị lấy đi. Nếu máy móc có thể làm tốt hơn thì chẳng cần phải nghĩ về nó làm gì.

Jack Ma cũng chia sẻ đây mới chỉ là sự khởi đầu của thời đại của trí tuệ nhân tạo. Dữ liệu rất quan trọng với cuộc sống con người trong tương lai. Trong 30 năm tới, máy móc sẽ trở nên thông minh và quyền năng hơn con người. Rất có thể trong tương lai, tổng biên tập của tạp chí Time có thể sẽ là một chiếc máy tính.

Vân Anh
Theo Xinhua,WEF 2018