Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 7/10/2013 21:47

Giải Nobel Y học 2013 đã có chủ

Giải Nobel Y học 2013 đã có chủ

Nhờ nghiên cứu đột phá về cách thức tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển, 3 nhà khoa học James Rothman, Randy Schekman và Thomas Suedhof đã giành được giải Nobel Y học năm 2013  

Nhờ nghiên cứu đột phá về cách thức tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển, 3 nhà khoa học James Rothman, Randy Schekman và Thomas Suedhof đã giành được giải Nobel Y học năm 2013.

3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2013
3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2013

"Thông qua những khám phá của mình,  Rothman, Schekman và Suedhof đã hé lộ hệ thống điều khiển chính xác một cách tinh xảo để vận chuyển và phân phối của tế bào" - AFP dẫn lời ủy ban Nobel cho hay.

Những khám phá trên đã mở ra những hiểu biết mới về nhiều loại bệnh, từ tiểu đường đến rối loạn hệ thống miễn dịch, Ủy ban cho biết thêm. 

James Rothman, 62 tuổi, hiện là giáo sư về sinh học tế bào tại đại học Yale (Hoa Kỳ). Ông bày tỏ rằng mình "vô cùng vinh dự" khi được nhận giải thưởng này.

Schekman, 64 tuổi, thì cho hay, ông rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ Stockholm (Thụy Điển). "Phản ứng của tôi khi nghe tin là vừa vui mừng vừa hoài nghi" - Giáo sư của đại học California ở Berkeley nói.

Thomas Suedhof, 58 tuổi, hiện là giáo sư sinh lý học phân tử và tế bào ở Stanford.

Bộ ba nhà y học sẽ chia đều giải thưởng trị giá 1,25 triệu USD. Giải thưởng đã giảm xuống so với năm ngoái do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.

Theo truyền thống, những người đoạt giải sẽ được trao thưởng tại một buổi lễ chính thức ở Stockholm vào ngày 10/12, ngày mất của người sáng lập giải Alfred Nobel. 

Theo Anh Ngọc
Vnexpress