Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 26/2/2014 07:55

Giải mã những chữ đầu tiên trong cuốn sách bí ẩn nhất thế giới

Một vài trang trong cuốn sách kỳ bí có niên đại 600 năm tuổi.Một vài trang trong cuốn sách kỳ bí có niên đại 600 năm tuổi.

Trong suốt nhiều thập niên, các nhà nghiên cứu đã “cố gắng trong vô vọng” để có thể giải mã những đoạn văn bản cổ được viết bằng một hệ chữ viết tay kỳ lạ mà người ta chưa từng thấy...
Một nhà nghiên cứu người Anh khẳng định ông đã giải mã được những chữ đầu tiên trong cuốn sách cổ bí ẩn nhất trong lịch sử nhân loại.

Cuốn sách nổi tiếng này có niên đại 600 năm, được viết bằng tay với rất nhiều hình minh họa về những loài thực vật, những hành tinh, những con người kỳ lạ… 

Điều đáng kể là văn bản của cuốn sách đồ sộ này được viết bằng một hệ chữ mà dù đã nhiều thập kỷ nghiên cứu trôi qua, các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn không thể giải mã.

Năm 1912, một người bán sách có tên Wilfred Voynich đã tìm thấy cuốn sách cổ này trong một tu viện ở Ý, sau này người ta gọi tên cuốn sách là Voynich theo tên của người đã tìm thấy nó.

Xác định niên đại cuốn sách cho thấy nó đã được tạo ra trong khoảng thời gian từ năm 1404 - 1438, trùng với thời kỳ Phục hưng ở Ý. Cuốn sách được làm từ một loại giấy da đặc biệt và vẫn còn ở tình trạng hoàn hảo cho tới tận hôm nay.

Mới đây, GS Stephen Bax đến từ khoa Ngôn ngữ học ứng dụng của trường Đại học Bedfordshire (Anh) đã gây ngỡ ngàng cho giới khoa học khi tuyên bố ông đã giải mã được những chữ đầu tiên trong cuốn sách cổ kỳ lạ này.

Phương pháp được GS Bax sử dụng cũng gần giống như cách mà các nhà sử học đã áp dụng để giải mã những ký tự tượng hình của người Hy Lạp cổ đại.

Dù GS Bax mới chỉ giải mã được một vài từ nhưng nó đã hâm nóng sự quan tâm, hứng thú dành cho việc giải mã ngôn ngữ của cuốn sách cổ vốn thách thức bao thế hệ nhà nghiên cứu.

Trước đây, vì sự bế tắc trong cách giải mã hệ chữ mà nhiều nhà khoa học còn đưa ra một giả thuyết rằng đây là cuốn sách “đại bịp” mà một kẻ “rỗi hơi” nào đó đã kỳ công sáng tạo ra với mong muốn “chơi khăm” những người hậu thế.

Tuy vậy, với những thành tựu giải mã ban đầu của giáo sư Bax, người ta có thể tin rằng đây không hề là một trò lừa bịp mà rất có thể là một nghiên cứu kỳ công về khoa học tự nhiên, được viết bằng một hệ chữ hiếm, có lẽ gần với hệ ngôn ngữ của các cư dân Châu Á hoặc Cận Đông.

Tổng cộng, GS Bax đã giải mã được một số danh từ riêng như sau: Juniper, Taurus, Coriander, Centaurea, Chiron, Hellebore Nigella Sativa, Kesar và Cotton.

Gần đây, một nhà nghiên cứu thực vật học người Mỹ cũng chỉ ra rằng những minh họa về một số loài thực vật xa lạ trong cuốn sách cổ này chính là những minh họa chính xác về những loại cây có thật từng được trồng ở Trung Mỹ.

Trong số 303 loài thực vật xuất hiện trong cuốn sách cổ này, tiến sĩ Arthur Tucker đến từ trường Đại học Delaware (Mỹ) cho biết có ít nhất 37 loài đã từng được trồng ở khu vực Trung Mỹ hồi thế kỷ 15-16.

Theo Dân Trí

Tin tiêu điểm