Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 12/2/2017 21:07

Giải mã ký sinh gây chứng khổ dâm ở đàn ông

"Toxoplasma có thể thay đổi hành vi tình dục chủ nhân của nó như gia tăng khoái cảm bằng những trải nghiệm đau đớn và mạnh mẽ."

Các nhà khoa học đến từ Đại học Charles ở Prague (Séc) đã đưa ra một kết luận bất ngờ về ảnh huởng của ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây biến đổi tâm lý con người mà đặc biệt là dẫn tới chứng khổ dâm ở đàn ông nếu mắc phải.

Hiện mèo là vật chủ duy nhất có thể chứa chấp ký sinh trùng toxoplasma gondii, và con người có thể bị nhiễm kén trứng đã thụ tinh của loài này trong quá trình dọn dẹp vệ sinh cho mèo, làm việc trong vườn nhiễm kén; hoặc ăn thịt chưa nấu chín kỹ, rau quả không rửa kỹ.

Thường thì mục tiêu của các ký sinh trùng toxoplasma gondii là những con chuột. Ký sinh trùng này có khả năng làm giảm nỗi sợ hãi của chuột đối với mùi của mèo cũng như khiến loài gặm nhấm thấy kẻ săn mồi hấp dẫn.

Giai ma ky sinh gay chung kho dam o dan ong - Anh 1

Ký sinh trùng toxoplasma gondii

Giai ma ky sinh gay chung kho dam o dan ong - Anh 2

Vòng đời của toxoplasma gondii

Thậm chí những con chuột đực bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, khi tiếp xúc với nước tiểu mèo, lại bị kích thích gia tăng trong các vùng não liên quan đến sự hấp dẫn tình dục. Điều này cho thấy Toxoplasma đã thay đổi trạng thái cảm xúc đặc trưng của chuột khi thấy mèo.

Tương tự, chúng cũng có thể kiểm soát hành vi của con người. Ước tính cho thấy có khoảng 30% người đang được loài ký sinh trùng này 'ở nhờ' nhưng chúng được coi là một bệnh tương đối vô hại. Chỉ có điều chúng lại làm thay đổi ham muốn của con người theo xu hướng tình dục như nô lệ, hay gọi cách khác là khổ dâm.

Giai ma ky sinh gay chung kho dam o dan ong - Anh 3

Những người đàn ông mắc toxoplasma có xu hướng khổ dâm. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Evolutionary Psychology cho hay, các nhà nghiên cứu Séc làm một so sánh giữa 212 đàn ông và 529 phụ nữ bị mắc Toxoplasma và 2470 đàn ông và 2617 phụ nữ không mắc bệnh.

Họ nhận thấy rằng những người bị mắc Toxoplasma thể hiện khao khát các hành vi khổ dâm mãnh liệt hơn nhưng lại ít thường xuyên quan hệ tình dục hơn.

Đặc biệt, những người này có xu hướng thích những hành vi bạo lực, kiểu bạo hành nô lệ, loạn dâm động vật. Tuy nhiên sự khác biệt giữa hai nhóm là không nhiều.

Giáo sư Jaroslav Flegr đến từ trường Đại học Charles ở Prague giải thích: "Toxoplasma có thể thay đổi hành vi tình dục ở chủ nhân của nó, chẳng hạn như gia tăng mối quan hệ với với BDSM (gia tăng khoái cảm bằng những trải nghiệm đau đớn và mạnh mẽ) ở những người đàn ông bị nhiễm bệnh.

Những sự thay đổi như vậy có liên quan đến hoạt động lôi cuốn của ký sinh trùng mà chúng cần được lây lan từ vật chủ trung gian của mình tới dạ dày của một vật chủ xác định.

Theo Minh Châu
Đất Việt