Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 27/7/2014 09:07

Giải mã chuyện số 7 được con người thần thánh hóa

Theo kết quả khảo sát trực tuyến với sự tham gia của hơn 44.000 người, số 7 là con số phổ biến nhất và có ý nghĩa đặc biệt. 

Số 7 được coi là con số may mắn tại Trung Quốc vì phát âm của nó gần giống với 'cuộc sống'. Con số này cũng là biểu tượng về sự thống nhất và được coi là một điềm tốt trong mối quan hệ bạn bè, tình yêu.

Số 6 đại diện cho nhân loại nên con số 7 được coi là trung tâm của nhân loại và kết nối đến người sáng lập ra thế giới. Bên cạnh đó, số 7 cũng là con số của vũ trụ và các tầng thiên đường.

Ngoài ra, con số 7 cũng xuất hiện nhiều trong các nền văn hóa và lịch sử, các nền văn minh trên thế giới. Cụ thể, thế giới tồn tại 7 kỳ quan cổ đại, một tuần có 7 ngày, 7 vòng tròn của vũ trụ, cầu vồng có 7 sắc (đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím) hay âm nhạc có 7 nốt (đồ, rê, mi, pha, son, la, si)...

Trong đạo Phật, con số 7 có ý nghĩa to lớn. Nó được coi là con số đi lên vì khi sinh ra, Đức Phật bước 7 bước, nở ra 7 đóa hoa sen. Đến khi chết, con người bị đày xuống 7 tầng địa ngục và để cúng cho người đã mất người ta lấy bội số của 7 là 49 ngày.

Theo Kitô giáo, Thiên Chúa đã sáng tạo ra vũ trụ, muôn loài trong 6 ngày và ngày thứ 7 Ngài nghỉ ngơi. Truyền thống của người Do Thái cho rằng, số 7 là số thông minh và họ có 7 ngày Thánh lớn trong năm.

Con số 7 có ý nghĩa đặc biệt đối với người Do Thái. Nó đại diện cho sự thông minh. Trong ảnh là 7 ngọn nến được thắp sáng trên cùng một chiếc bàn gọi là Menorah. Số 7 đại diện cho sự thông minh và có 7 ngày Thánh lớn trong năm.

Alex Bellos - Người thực hiện nghiên cứu này tại London (Anh) - cho biết: 'Nhiều người tỏ ra tôn thờ con số 7 bởi nó mang nhiều ý nghĩa trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại và có tính độc đáo rất riêng. Trong các số từ 1 - 10, số 7 là con số đặc biệt. Nó là số duy nhất trong dãy số tự nhiên chỉ chia hết cho 1 và chính nó'.

Con số được ưa thích thứ 2 trên thế giới, được nhiều người bình chọn là số 3. Nhiều nền văn hóa phưng Đông coi con số 3 gắn liền với 3 giai đoạn quan trọng của cuộc đời mỗi người, đó là: chào đời, hôn nhân và cái chết. Và số 3 cũng sử dụng để đại diện cho các tầng trời.

Trong Kitô giáo, số 3 đại diện cho Chúa Ba Ngô gồm: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Số 3 cũng có ý nghĩa quan trọng trong thần thoại Bắc Âu. Một trong những ví dụ điển hình đó là thần Thor đã sử dụng 3 vũ khí chính để chống lại những người khổng lồ.

Ở phương Tây, số 8 là con số của sự thành công và sự thịnh vượng.

Số 8 được yêu thích thứ ba trên thế giới, sau số 7 và 3. Con số này được cho là biểu tượng của vô cực và thiên đường. Theo quan niệm của người Trung Quốc và Việt Nam, số 8 có nghĩa là tốt đẹp, mọi thứ đều phát triển (vì 8 phiên âm sang là 'bát' và đọc lái đi là phát).

Ở phương Tây, số 8 là con số của tính hiệu quả, quyền lực, sức mạnh và tôn kính. Nó đại diện cho sự thành công và thịnh vượng.

Theo vtc.vn

Tin tiêu điểm