Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 27/11/2018 13:00

Gậy tự cân bằng

Gậy tự cân bằng

GD&TĐ - Có thuận lợi gì với cây gậy đi bộ, khi bạn phải cúi người xuống để nhặt mỗi lần nó bị rơi xuống?

Đó là câu hỏi đã gây cảm hứng cho một nhà thiết kế công nghiệp người Hy Lạp. Anh đã suy nghĩ và thiết kế ra Kevdia, một cây gậy đi bộ nhẹ nhưng bền, và điều đặc biệt là nó luôn luôn đứng thẳng, dù bị rơi xuống, giống như con lật đật.

Do tuổi tác, các cơ quan trong cơ thể của chúng ta suy giảm chức năng: cơ teo yếu, khớp thoái hóa, thị lực giảm, trí tuệ sa sút, thiếu máu lên não khiến cho việc đi lại ở người cao tuổi khó khăn và dễ bị ngã. Ngã có thể gây thương tích nghiêm trọng như gãy xương và chấn thương sọ não, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm. 

Để tránh điều này, họ thường nhờ sự hỗ trợ của chiếc gậy. Nhưng không phải lúc nào chiếc gậy cũng được giữ chặt trong tay vốn đã yếu, đôi khi nó cũng bị văng ra rơi xuống khiến chủ nhân của nó gặp nguy hiểm. Và gậy Kevdia là một phát minh thích hợp nhằm hỗ trợ người cao tuổi, những người khuyết tật hay bị bệnh về xương khớp, tránh việc phải cúi xuống nhặt gậy rơi.

Bí mật của gậy đi bộ Kevdia là một chân đế nặng tự cân bằng, khiến cho nó bật lên ngay lập tức khi bị rơi xuống. Điều này cho phép những người già hay những người khuyết tật tự tin buông gậy khi cần, mà không phải tìm nơi để treo hoặc cúi người nhặt nó lên.

Gậy đi bộ Kevdia được làm từ chì, với phần đế nặng hơn phần thân trên. Điều này giúp tạo ra sự cân bằng và cho phép nó có thể bật ngược trở lại 90 độ ngay cả khi bị đổ xuống đất.

Kevdia được sáng tạo bởi Michael Dimou, một nhà thiết kế công nghệ trẻ ở Hy Lạp. Mẹ của anh bị mắc bệnh viêm khớp và hai đầu gối rất yếu, do đó anh hiểu được sự khó khăn của những người gặp những vấn đề sức khỏe như vậy khi phải cúi người xuống nhặt gây khi chúng rơi xuống. Do đó, anh nảy ra ý tưởng làm ra một cây gậy tự cân bằng, luôn luôn quay về vị trí thẳng đứng của nó.

“Những chất liệu làm ra gậy cân bằng này là Kevlar-49 và chì ở phần đế. Các bộ phận của gậy rất dễ lắp ráp”, Michael Dimou viết trên tờ Design Ideas, “Chúng tôi sử dụng 3 khuôn nhựa để làm hình dáng của cây gậy, sau đó bọc vải Kevlar-49 và phủ lớp nhựa epoxy bên ngoài. Cấu tạo này giúp gậy có thể hấp thụ một phần tác động khi rơi xuống và ngăn nó bị vỡ. Phần đáy của gậy đóng vai trò tạo ra sự ổn định vì trọng lượng không dàn trải khắp chiều dài của gậy, chúng tôi tập trung phần đáy để trọng tâm ở vào điểm thấp nhất”.

Đáng tiếc là vào thời điểm này, sản phẩm gậy đi bộ Kevdia mới chỉ là một sản phẩm trong giai đoạn ý tưởng nhưng hứa hẹn sẽ sớm được thương mại hóa trong thời gian tới. Nếu được ứng dụng trong thực tế, chúng sẽ trở thành công cụ hỗ trợ di chuyển tiện dụng và hiệu quả. Với nguyên mẫu được giới thiệu, một chiến dịch huy động vốn cộng đồng đang được tiến hành và triển vọng về việc sản xuất hàng loạt công cụ hỗ trợ dành cho người già người khuyết tật sẽ thành hiện thực.

Theo Hà Liên
Odditycentral