Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 1/11/2018 09:31

Gấu Bắc Cực gặm xương cá voi 75 tấn

Gấu Bắc Cực gặm xương cá voi 75 tấn

Con gấu đói mồi tranh thủ gặm thịt thừa dính trên xương cá voi ngoài bãi biển Alaska, Mỹ, để duy trì sự sống trước mùa săn hải cẩu.

Gấu Bắc Cực non đứng bằng hai chân sau để bám vào chiếc xương đầu cong dài 4,6 mét do thợ săn người Inu bỏ lại. Đây là xương của một con cá voi nặng 75 tấn, nằm trên băng, gấu Bắc Cực gặm nốt những mẩu thịt vụn còn sót lại. Nhiếp ảnh gia Nhật Bản Eiji Itoyama chụp loạt ảnh cách đây một năm trong thời gian tới thăm làng Kaktovik, Alaska.

Itoyama cho biết người Inu chỉ được phép săn cá voi đầu cong ba lần mỗi năm. Loài cá voi này có thể đạt chiều dài 6 mét. Đống xương cá voi là địa điểm trung tâm để tìm kiếm gấu Bắc Cực ở Kaktovik.

"Chúng thường lượn lờ quanh đống xương. Tôi thấy rất nhiều gấu mẹ cùng đàn con đến vào buổi sáng và buổi tối. Dù phần lớn xương đã nằm ở đó nhiều năm, đống xương vẫn thu hút những con gấu", Itoyama chia sẻ.

"Tôi nghe người dân địa phương nói năm nay ở Kaktovik chỉ có khoảng 30 con gấu Bắc Cực, năm ngoái là 70 con. Tôi băn khoăn tại sao năm nay lại ít như vậy. Tôi không biết chắc nguyên nhân nhưng có thể liên quan tới môi trường. Nhưng những con gấu tôi gặp đều hiền hòa và khỏe mạnh, dù đây không phải là thời điểm nhiều thức ăn trong năm", Itoyama nói.

Theo nhà nhiếp ảnh, tháng 10 vẫn còn quá sớm để gấu Bắc Cực đi săn hải cẩu bởi nước biển chưa đóng băng nên chúng không thể bò trên băng và tìm mồi qua những lỗ thở. Hiện tại, chúng buộc phải sống dựa vào xác hải âu, hải cẩu và cá voi.

Theo VnExpress