Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 3/2/2017 18:07

Facebook lãi vượt xa so với dự đoán của phố Wall

Tập đoàn Facebook vừa báo cáo lợi nhuận quý IV đạt 3,56 tỷ USD, lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu của Facebook là 1,41 USD.

Các kết quả này đã vượt ngoài dự đoán của 16 nhà phân tích phố Wall rằng mức lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu của Facebook chỉ được 1,34 USD.

Facebook đã đạt doanh thu 8,81 tỷ USD trong quý IV vừa qua, điều này cũng vượt xa dự đoán của phố Wall. 11 chuyên gia phân tích theo “Cách nghiên cứu đầu tư của Zacks” dự kiến doanh thu của Facebook chỉ là 8,47 tỷ USD.

Các nhà phân tích cho biết họ mong đợi các công ty được đứng đầu bởi Mark Zuckerberg sẽ báo cáo tăng trưởng của cơ sở người dùng và lãi thu được từ ứng dụng quảng cáo.

Mặc dù các nhà đầu tư lo ngại rằng, Facebook không thu hút người dùng trẻ nhiều hơn những ứng dụng truyền thông xã hội đối thủ như Snapchat. Khảo sát của các nhà phân tích vẫn cho thấy các công ty của Facebook tiếp tục có thị phần tốt trên một phạm vi rộng người dùng ở các lứa tuổi.

Facebook lai vuot xa so voi du doan cua pho Wall - Anh 1

"Chúng tôi nghĩ rằng thị trường bây giờ đủ lớn cho hai ứng dụng truyền thông xã hội đồng hành cùng nhau", ông Aaron Kessler, Giám đốc quản lý tại Raymond James cho biết vào sáng thứ Tư: "Chúng tôi không nghĩ rằng sự cạnh tranh ảnh hưởng nhiều đến Facebook".

Số lượng quảng cáo của Facebook có thể sẽ tăng từ những quảng cáo được bình chọn có liên quan, ông nói. Kết quả quảng cáo của công ty cũng được giúp đỡ bởi Instagram, trong đó, theo ước tính của ông Kessler, hiện nay chiếm khoảng 10% tổng số tiền quảng cáo của Facebook và sẽ là nhân tố chủ yếu giúp tăng doanh thu quảng cáo trên Facebook.

Trong một thông báo cho các khách hàng, ông Kessler nói rằng ông sẽ tìm kiếm bất kỳ bản cập nhật bổ sung về việc kiếm tiền của ứng dụng tin nhắn WhatsApp mà Facebook mua lại vào năm 2014 với 21,8 tỷ USD, cũng như ứng dụng Messenger của riêng mình.

"Rõ ràng họ đã làm tất cả mọi thứ, cả tăng trưởng lượng người sử dụng và tăng trưởng doanh thu," Michael Pachter, chuyên gia phân tích nghiên cứu tại Wedbush Securities cho biết trước khi Facebook công bố kết quả kinh doanh quý IV.

Trong quý vừa qua, Facebook cũng tung ra tính năng mới bao gồm Marketplace, một đối thủ của eBay và Craigslist, qua đó người dùng có thể sắp xếp để mua và bán các mặt hàng với nhau. Công ty cũng đã ra mắt một nền tảng thanh toán quảng cáo miễn phí mang tên Workplace, có chức năng như một công cụ truyền thông cho các doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Theo Hồng Vân
Dân Trí

Tin tiêu điểm