Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 28/3/2017 12:07

Elon Musk lập công ty mới, nghiên cứu cách tải suy nghĩ vào não bộ

Elon Musk muốn kết nối máy tính với não của bạn để chúng ta có thể theo kịp các robot trong bối cảnh trí thông minh nhân tạo ngày càng phát triển vượt bậc.

Giám đốc điều hành công ty Tesla và Space X lại vừa mở một công ty khác với cái tên Neuralink, nhằm mục đích tạo ra bộ cấy ghép cho bộ não con người để chúng ta có thể kết nối không dây với máy tính, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm nay.

Ý tưởng về công nghệ này đã được Elon Musk trình bày tại Hội nghị Code Conference của Recode năm ngoái, và theo ông thì đây là một "lớp kỹ thuật số" nằm phía trên vỏ não, được xây dựng trong não. Ông Musk gọi kỹ thuật có khả năng liên kết máy tính vào não con người này là "ren thần kinh" (neural lace).

Ren thần kinh có thể giúp con người bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của những tiến bộ trong trí thông minh nhân tạo mà theo ông Musk thì nó sẽ khiến cho cả cho nhân loại "tụt lại phía sau rất nhiều". Với sự trợ giúp của các mô cấy ghép não được kết nối trực tiếp đến máy tính, con người có thể cải thiện chức năng não của mình, hoặc thậm chí một ngày nào đó sẽ có khả năng tải những suy nghĩ của mình xuống hoặc tải những suy nghĩ của người khác lên.

Trong tương lai gần hơn, công nghệ ren thần kinh có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về não như bệnh động kinh hoặc bệnh Parkinson.

Neuralink đã đăng ký kinh doanh với tư cách một công ty nghiên cứu y học tại California vào mùa hè năm ngoái, và một người có tên là Jared Birchall giữ vị trí Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành và Giám đốc Tài chính của công ty.

Hiện Elon Musk chưa trả lời yêu cầu bình luận của trang Recode về vài trò của ông tại Neuralink.

Dưới đây là Elon Musk trình bày quan điểm của mình về lý do "ren thần kinh" sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để con người bắt kịp với máy tính khi công nghệ AI tiếp tục phát triển.

Theo Lê Kiên
ICTNews

Tin tiêu điểm