Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 7/3/2018 15:30

Dùng ong viết nhạc

Dùng ong viết nhạc

GD&TĐ - Một nhạc sĩ và là người nuôi ong ở Anh đã phát hiện ra một phương pháp kết hợp hai niềm đam mê lớn nhất của ông: Ghi lại các tần số phát ra từ bầy ong để sáng tạo âm nhạc điện tử.

Bioni Samp, chỉ là biệt hiệu, còn tên thật của ông không được tiết lộ, đã tạo ra loại âm nhạc trừu tượng có nhịp điệu, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về sự rối loạn suy sụp bầy đàn (CDC), một bệnh dịch đã quét sạch hàng triệu tổ ong mật trên toàn cầu kể từ năm 2006.

Hàng tỷ con ong đã bị tiêu diệt bởi CDC mỗi năm, không kể số bị chết do sự biến đổi khí hậu và nhiễm độc thuốc trừ sâu. Người nhạc sĩ 50 tuổi này cho rằng, bằng cách sử dụng ong như một nhạc cụ, ông có thể thuyết phục mọi người dễ hơn về cảnh ngộ của những đàn ong và những mối nguy hiểm mà con người phải đối mặt khi chúng bị tuyệt chủng.

“Nếu tôi đi cùng với một huy hiệu Hòa bình xanh trên áo và la lối về nạn phá rừng, mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán”, Samp nói, “Vì vậy tôi muốn giới thiệu một điều gì đó mang thông điệp sinh thái, tạo thích thú cho những người quan tâm đến âm nhạc điện tử và máy tính”.

Bioni Samp là một người nhiệt tình với nghề nuôi ong kể từ khi còn thơ, nhưng vài năm qua ông mới phát hiện loài ong rất hữu ích, không chỉ giúp cây thụ phấn và làm ra mật, mà còn tạo ra âm nhạc điện tử.

Ông bắt đầu ghi và phân tích các tần số phát ra từ đàn ong do ông nuôi, như “những bài hát” mà những con ong chúa phát ra khi truyền thông với thần dân trong tổ và dùng chúng trong các bản nhạc điện tử của mình. Ông cũng đã mất một thập niên, từ 2006 đến 2016, phát minh ra Hive Synthesiser, “một loại đàn tổng hợp mô đun được làm từ các thành phần điện tử tái chế, mô phỏng ‘âm thanh của ong’ và dùng mật như điện trở hữu cơ”.

Âm nhạc do ong phát ra của Samp đã được giới thiệu tại các lễ hội đề cao giá trị môi trường và tại các phòng trưng bày nghệ thuật khắp châu Âu. Ông luôn trình diễn trong trang phục của người nuôi ong cổ điển.

Theo Hà Liên
Odditycentral