Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 9/11/2017 10:44

Đừng lãng phí tài nguyên số

Đừng lãng phí  tài nguyên số

GD&TĐ - Thời đại công nghệ thông tin gắn kết toàn cầu nên bất kỳ một tổ chức, công ty nào cũng đăng ký một website để quảng bá, thông tin, trao đổi, tương tác. 

Các cơ quan, đoàn thể Nhà nước cũng đua nhau “xây dựng ngôi nhà mạng”. Tuy nhiên, nhiều website ở ban ngành địa phương không ai chăm sóc nên giống như ngôi nhà bỏ hoang gây lãng phí tiền bạc.

Xã hội ngày một thay đổi diện mạo. Ở xã hội ảo cũng thế. Cứ cách 2 - 3 năm, ban quản trị mạng lại thay đổi giao diện website nhằm tránh nhàm chán, thu hút khách, cũng như cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn. Vậy mà rất nhiều website ở những ban ngành đoàn thể địa phương đăng ký cho bằng anh bằng chị rồi để đó.

Người ta đã thay đổi bố cục trang rất nhiều kiểu, từ L ngược, E, F (đang chiếm ưu thế hiện nay) nhưng vẫn còn xuất hiện kiểu cổ điển với trang mục cột dọc. Kiểu thiết kế này đã lạc hậu, chiếm diện tích trang mục khá lớn, không làm nổi bật thông tin cần cung cấp cũng như chữ nhiều hơn hình (có hình mới thu hút khách). Điều đó không thu hút người vào truy cập, lượt view vì thế mà chưa đến hàng trăm người vào xem mỗi ngày.

Nội dung là điều đặc biệt cần bàn đến. Lẽ ra nhiều văn bản, nội quy, quy định, nghị định, thông báo của Đảng, Nhà nước và cả ở riêng địa phương cần được website cập nhật liên tục để người dân biết mà tham khảo, học tập, chiếu theo đó mà thực hành... nhưng không, rất nhiều website ở ban ngành đoàn thể địa phương ít cập nhật, thành ra thông tin nghèo nàn.

Đáng nói hơn là nhiều nghị định cũ đã được thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay nhưng website vẫn không cập nhật, gây nên chuyện dở khóc dở cười đối với những ai cần thông tin để trích dẫn nguồn trong công việc của mình. Có trang, cả tuần chưa cập nhật được một mẩu tin mới.

Việc lập một website cho cơ quan, đoàn thể địa phương là điều cần thiết trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, cần phải xác định rõ mục đích của việc “xây ngôi nhà mạng” là gì. Không thể để lãng phí khi không có ban quản trị (tùy theo tài chính mà thuê đội ngũ chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp) chăm sóc website mỗi ngày.

 

NGUYỄN THANH VŨ (TPHCM)