Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 25/10/2015 12:00

Dùng điện thoại cũ để bảo vệ rừng

Những chiếc điện thoại cũ sẽ được chế tạo thành các thiết bị để theo dõi, bảo vệ rừng Amazon.
1458776
Những chiếc điện thoại cũ được tích hợp các ứng dụng và phần cứng để phục vụ cho việc bảo vệ rừng.

Theo Phone Arena, một tổ chức có tên Rainforest Connection vừa phát đi thông báo kêu gọi mọi người tham gia quyên góp những chiếc điện thoại cũ để sử dụng trong chương trình bảo vệ rừng Amazon.

Những chiếc điện thoại cũ này sẽ có khả năng theo dõi, thu thập số liệu và thông tin xoay quanh các vấn đề về thiên tai, hạn hán hay nạn chặt phá rừng sau khi được cài đặt một số ứng dụng có liên quan và nguồn năng lượng để sử dụng nó chính là một tấm pin mặt trời. Các thiết bị này sẽ được lắp đặt một cách bí mật tại nhiều vị trí trong khu rừng và sẽ liên tục được các thành viên của chương trình kiểm tra, sửa chữa nếu có sự cố.

Microphone được tích hợp sẵn trên điện thoại có tác dụng ghi nhận âm thanh xung quanh được phát ra, mọi biến đổi thất thường hay bất cứ động tĩnh khả nghi nào xảy ra trong khu rừng đều sẽ được báo về trung tâm, nhờ đó lực lượng chức năng sẽ dễ dàng kiểm soát và nắm được thông tin để xử lý.

Những biến đổi thời tiết thất thường những năm gần đây được quy một phần trách nhiệm cho nạn phá rừng. Thế giới hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học. Trong đó phá rừng làm ảnh hưởng đến hệ động thực vật sinh sống trên trái đất cũng như làm tăng các nguy cơ xảy ra thiên tai như lũ lụt, sạt lở.

 

Theo baogiaothong.vn