Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 30/5/2018 12:00

Dụng cụ sinh thiết da siêu nhỏ

Dụng cụ sinh thiết da siêu nhỏ

GD&TĐ - Tarl Prow, hiện là giáo sư nghiên cứu tại Viện Công nghiệp Tương lai, thuộc Đại học South Australia, đã nghiên cứu chế tạo một thiết bị có thể lấy mẫu da để sinh thiết rất thuận lợi.

Ung thư da là một căn bệnh khá phổ biến với sự hiện diện của các nốt ruồi hoặc những đốm màu sẫm trên da, mà thường thì phải sinh thiết mới khẳng định được chúng là lành tính hay ác tính.

Sinh thiết là một tiến trình bình thường, nhưng việc thu thập mẫu tế bào da lớn có thể gây ra vùng xâm lấn khó chịu. Tiến trình này được thực hiện dưới nhiều hình thức: Bác sĩ có thể cạo một lớp mỏng trên phần da nghi ngờ, sử dụng thiết bị bấm lỗ để lấy một phần hình tròn hoặc cắt một đoạn lớn hơn ra bằng dao mổ. Dù bằng cách nào, vết thương có thể rộng vài mm rộng và sâu đến 5mm, cần phải xử lý và thường để lại một vết sẹo nhỏ. Điều này có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, nhất là khi những vết sẹo này ở trên mặt.

Để giải quyết vấn đề trên, một nhóm các nhà khoa học Australia đã phát triển một thiết bị sinh thiết siêu nhỏ, ít xâm lấn và cơ bản là không đau, không để lại sẹo trong quá trình xác định bệnh. Kim dùng lấy mẫu da chỉ rộng nửa mm, và một miếng da cần xét nghiệm chỉ rộng khoảng 0,15 mm và sâu 0,4 mm. Bằng cách so sánh, Prow nói rằng những kim tiêm chích ngón tay được sử dụng cho các bệnh nhân tiểu đường thường đi sâu 3 đến 4 mm dưới da.

Trong các thử nghiệm cho đến nay, dấu châm nhỏ do thiết bị để lại hoàn toàn lành lặn trong vòng một tuần và không để lại vết sẹo gì. Tiến trình này ít đau đớn hơn sinh thiết bình thường, vì vậy việc gây tê cục bộ có thể không cần thiết và có thể được thực hiện ở trẻ em. Thiết bị sinh thiết siêu nhỏ cũng làm cho tiến trình diễn ra nhanh hơn, thực hiện nhiều xét nghiệm hơn và sức khoẻ của bệnh nhân được kiểm soát tốt hơn.

“Nhiều người trong chúng ta khi đến một độ tuổi nhất định, có rất nhiều đốm sẫm màu trên các bộ phận tiếp xúc với ánh nắng mặt trời… Không thể tiến hành sinh thiết tất cả những đốm này với kỹ thuật thông thường”, Prow cho biết, “Vì vậy, với thiết bị siêu nhỏ trên, có thể sinh thiết ở mặt, trên đầu, nơi mà các bạn không muốn có tiến trình phẫu thuật để lại sẹo. Chỉ cần lấy một mẩu nhỏ và xem nó là ác tính hay lành tính”.

Với mỗi lần châm, thiết bị siêu nhỏ sẽ thu thập được khoảng 200 tế bào da, đủ để xác định các dấu hiệu sinh học cho các loại ung thư da. Nó có thể nhận ra sự hiện diện của ung thư biểu mô tế bào cơ bản và ung thư biểu mô tế bào vảy, nhưng với u ác tính là một câu chuyện khác, do các dấu hiệu sinh học của chúng khó nhận hơn.

Mặc dù được sử dụng chủ yếu để phát hiện ung thư da, thiết bị sinh thiết siêu nhỏ cũng có thể sử dụng cho các bệnh khác. Hiện các nhà nghiên cứu đang dùng nó để tìm các bệnh nhiễm trùng ký sinh trùng trong loài chó.

Theo Minh Thư
Newatlas