Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 24/9/2015 07:40

Đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa với giá... 500 nghìn USD/người

Thực tế, con số này chỉ tương đương 1% chi phí NASA bỏ ra để đưa một nhà du hành vũ trụ lên trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng tên lửa Soyuz của Nga.

Ước mơ đặt chân lên Sao Hỏa của loài người luôn là một lý do chính thúc đẩy mọi hoạt động khám phá hành tinh này, mặc dù vậy kể cả nếu chúng ta có thành công trong việc đưa con người lên Sao Hỏa sinh sống đi chăng nữa thì cái giá của nó cũng không hề rẻ. 

Ví như theo lời của Elon Musk, trong vòng 10 năm tới SpaceX có khả năng tổ chức những chuyến du hành vũ trụ dành cho khoảng 1 triệu người với "giá vé" rơi vào khoảng nửa triệu USD cho một người.

 Nửa triệu đô để lên Sao Hỏa vẫn rẻ chán - Elon Musk.

"Nửa triệu đô để lên Sao Hỏa vẫn rẻ chán" - Elon Musk.

Mặc dù vậy, chính Elon Musk thừa nhận những chiếc vé đầu tiên sẽ không có giá này mà sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để giá vé hạ xuống mức 500 nghìn USD. CEO của SpaceX cho biết chìa khóa để hướng tới giá vé tương đối "rẻ" như vậy không chỉ nằm ở việc các tàu vũ trụ có thể tiếp nhiên liệu tại Sao Hỏa mà còn liên quan đến việc những chiếc tàu chở khách này có thể sử dụng nhiều lần giống như những chiếc máy bay thông thường, điển hình như Boeing 747 chẳng hạn.

Elon Musk cho biết thêm, nếu chúng ta cho rằng số tiền 500 nghìn USD để có thể đặt chân lên Sao Hỏa là đắt đỏ thì ông lấy ngay ví dụ thực tế là con số này chỉ tương đương 1% chi phí NASA bỏ ra để đưa một nhà du hành vũ trụ lên trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng tên lửa Soyuz của Nga. 

Mặc dù vậy nếu so sánh về hiệu quả phóng thì Soyuz vẫn tỏ ra vượt trội về số lượng cũng như chất lượng so với tên lửa Falcon của SpaceX nên giá thành của nó có cao nhưng vẫn được đánh giá là an toàn hơn, đây chính là vấn đề mà Elon Musk luôn đau đầu nghĩ phương án giải quyết.

 Ngày chúng ta lên được Sao Hỏa không còn xa?

Ngày chúng ta lên được Sao Hỏa không còn xa?

SpaceX, hay còn gọi là Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian, là một công ty tư nhân về vận chuyển trong không gian có trụ sở tại Hawthorne, California. Công ty được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk, một trong những doanh nhân đã sáng lập công ty PayPal. SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1 và Falcon 9 với mục đích trở thành các tên lửa có thể tái sử dụng được. Công ty cũng đang phát triển tàu không gian Dragon được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9.

NASA cũng trao cho SpaceX một hợp đồng nhằm phát triển và thực hiện chương trình Phát triển đội bay thương mại bằng tàu Dragon nhằm đưa các nhóm phi hành gia lên ISS. SpaceX đang có kế hoạch sẽ đưa các phi hành gia lên quỹ đạo bằng Dragon/Falcon9 lần đầu tiên vào năm 2015 một khi công ty được công nhận có khả năng đưa người lên quỹ đạo. 

Bên cạnh các hợp đồng của NASA, SpaceX cũng nhận được hợp đồng với các công ty tư nhân khác, các cơ quan chính phủ ngoài Hoa Kỳ và từ quân đội Hoa Kỳ để thực hiện các đợt phóng. Công ty đã thực hiện một vụ phóng vệ tinh lên quỹ đạo thấp cho khách hàng bằng tên lửa Falcon 1 vào năm 2009. Công có kế hoạch phóng vệ tinh địa tĩnh thương mại đầu tiên vào năm 2013 bằng tên lửa Falcon 9.

 Một căn cứ của loài người trên Sao Hỏa theo tưởng tượng của Elon Musk.

Một căn cứ của loài người trên Sao Hỏa theo tưởng tượng của Elon Musk.

Các dự án tương lai đang trong giai đoạn dự định hoặc phát triển bao gồm phát triển tên lửa Falcon Heavy, cũng như đưa một robot của NASA lên Sao Hỏa vào năm 2018. 

Tên lửa Heavy có công nghệ dựa trên Falcon 9, và nếu nó được xây dựng như kế hoạch nó sẽ trở thành một trong những tên lửa mạnh nhất trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của Hoa Kỳ kể từ thời kỳ chương trình Apollo với tên lửa Saturn V. Falcon Heavy có thể được sử dụng để đưa các nhà du hành trong tàu Dragon lên quỹ đạo quanh Mặt Trăng – như phi vụ Apollo 8; hoặc để phóng một phiên bản thay đổi của Dragon với không người lái lên Sao Hỏa. Musk đã đặt ra mục tiêu cho công ty nhằm giúp tạo ra sự có mặt ổn định của con người trên Sao Hỏa.

Theo genk.vn

Tin tiêu điểm