Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 18/1/2017 13:44

Du khách sẽ không còn loay hoay khi... đi vệ sinh tại Nhật Bản

Chín công ty thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị vệ sinh Nhật Bản cho biết họ sẽ dùng chung 8 ký hiệu cho các nút ấn ở tất cả các bồn cầu.

Du khach se khong con loay hoay khi... di ve sinh tai Nhat Ban - Anh 1

Ông Madoka Kitamura, người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị vệ sinh giới thiệu các ký hiệu mới trên bồn cầu. (Nguồn: Kyodo)

Một trong những ấn tượng đối với du khách khi đến Nhật Bản, rất đơn giản, chính là những nhà vệ sinh sạch sẽ và những chiếc bồn cầu hiện đại. Tuy nhiên, không ít người phải loay hoay khi không biết sử dụng các nút bấm trên bồn cầu như thế nào.

Hiểu được điều này, một hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị vệ sinh tại Nhật Bản quyết định sẽ thống nhất việc dùng các ký hiệu trên thiết bị vệ sinh để giúp khách du lịch nước ngoài dễ sử dụng hơn.

Ngày 17/1, chín công ty thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị vệ sinh Nhật Bản cho biết họ sẽ dùng chung 8 ký hiệu cho các nút ấn ở tất cả các bồn cầu.

Các chức năng bao gồm đóng, mở nắp bồn cầu, rửa và làm khô, dội nhà vệ sinh và nút dừng tất cả các hoạt động trên.

Các ký hiệu thống nhất sẽ được sử dụng cho các thiết bị bán ra từ tháng Tư sắp tới.

Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị vệ sinh Nhật Bản cũng hướng tới việc đưa các ký hiệu này trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Không giống như ở nhiều nơi, bồn cầu lạnh toát khiến người dùng "ngại" đi vệ sinh, nhất là trong mùa Đông, tại Nhật Bản, bồn cầu ấm nóng ra đời từ năm 1964. Tuy nhiên, các nhà sản xuất dùng rất nhiều ký hiệu khác nhau, khiến người nước ngoài gặp khó khăn khi sử dụng.

"Chúng tôi hy vọng sẽ chào đón du khách nước ngoài với những chiếc bồn cầu sạch sẽ và các ký hiệu trên bồn cầu sẽ được sử dụng rộng rãi khắp thế giới," ông Madoka Kitamura, người đứng đầu Hiệp hội kiêm Chủ tịch hãng thiết bị vệ sinh Toto, một trong chín thành viên của hiệp hội cho biết.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm