Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 1/5/2017 15:34

Dự đoán tuổi thọ, khi nào bạn sẽ chết?

Sự khác biệt giữa tuổi não và tuổi thực tế thì nguy cơ tử vong sớm càng cao.Sự khác biệt giữa tuổi não và tuổi thực tế thì nguy cơ tử vong sớm càng cao.

Không ai trong chúng ta biết được khi nào mình sẽ chết. Một phương pháp dự đoán tuổi thọ đang được nghiên cứu để xác định đối tượng nào có nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial (London, Anh) đã sử dụng máy tính để dự đoán tuổi của não người, dựa trên khối lượng mô não, từ đó xác định được nguy cơ tử vong sớm ở con người.

Thí nghiệm được thực hiện trên một nhóm người lớn tuổi. Kết quả cho thấy, nếu sự khác biệt giữa tuổi não và tuổi thực tế của một người càng lớn thì nguy cơ về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ càng cao. Điều đó nghĩa là họ sẽ chết sớm.

Mặc dù dự đoán tuổi thọ vẫn còn rất mới, nhưng một ngày nào đó kỹ thuật này sẽ giúp xác định được những người có nguy cơ suy giảm nhận thức và tử vong trước tuổi 80.

Nếu được áp dụng, kỹ thuật này có thể cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của một người cho các chuyên viên chăm sóc sức khỏe của họ.

Bác sĩ James Cole - Tác giả của nghiên cứu - cho biết: “Về lâu dài, kỹ thuật dự đoán tuổi thọ sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể áp dụng chính xác. Ai đó có thể đến gặp bác sĩ của họ và phân vân khi nào tôi chết?

Họ sẽ được khám não và bác sĩ nói rằng bộ não của họ đã lớn hơn 10 tuổi so với bình thường, và khuyên họ thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống hay bắt đầu quá trình điều trị.”

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách điều chỉnh kỹ thuật này bằng cách kết hợp nhiều loại hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) sắc nét hơn, để cải thiện tính chính xác của nó.

Tuy nhiên, vì máy chụp MRI có chi phí cao nên sẽ khó áp dụng rộng rãi.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng, kỹ thuật này có sai số tương đối lớn trong khoảng 5 năm.

Theo Phụ Nữ TPHCM

Tin tiêu điểm