Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 22/9/2017 13:52

Động băng kỳ ảo

Động băng kỳ ảo

GD&TĐ - Nước Mỹ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều kỳ quan hết sức hùng vĩ. Động băng Mendenhall Glacier là một phần của sông băng gần Juneau, Alaska. Vẻ đẹp ngoạn mục của nó được thiên nhiên chạm khắc thành nhiều hình thù kỳ lạ.

Do điều kiện luôn thay đổi tại các sông băng nên sự tồn tại lâu dài của Mendenhall Glacier là điều chưa thể khẳng định. Hang động băng Mendenhall ẩn chứa nhiều cảnh quan cực kì ấn tượng, được hình thành trong suốt thời kì lạnh đi của trái đất (Little Ice Age).

Ngày nay, động băng Mendenhall Glacier đã trở thành một điểm thu hút phổ biến nhưng ngày càng nguy hiểm do nguy cơ sụp đổ, đây chính là nhận định của cơ quan Lâm nghiệp Mỹ. Tuy vậy, màu xanh kỳ ảo trong hang động đá này đã khiến nó trở thành điểm đến được khao khát nhất.
 Các hang băng thường thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc từ tháng này sang tháng khác, đem đến một cảnh tượng hết sức độc đáo. Vẻ đẹp bí ẩn của nó luôn thôi thúc mọi người đến khám phá, dù hang động nằm dưới dưới lớp băng dày hàng chục mét.
 Do tác động của hiệu ứng nhà kính, các tảng băng vĩnh cửu tại khu vực này đang có khuynh hướng tan chảy, gây ra hiện tượng băng rơi từ các tảng băng khổng lồ. Do đó, hang động này chỉ chào đón những nhà thám hiểm nào thật sự can đảm. Cũng vì vậy mà nơi này trở thành một trong những điểm săn ảnh đẹp và độc nhất trên thế giới.

Nam Phương (Theo Around The World)