Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 20/1/2017 09:01

Độc đáo gà đuôi dài

Trước nhu cầu gà kiểng ngày càng “hút” nhiều người ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… tìm mua, hàng loạt những giống gà độc, lạ đã được nhiều trại gà giới thiệu và được giới chơi gà kiểng nhiệt tình săn đón. Sốt nhất thị trường gà kiểng dịp Tết Đinh Dậu 2017 phải kể đến giống gà Ô-na-ga-đô-ri với bộ lông dài đến 7m. Hiện, một cặp gà Ô-na-ga-đô-ri một năm tuổi, có chiều dài đuôi khoảng 2 m có giá chừng 65 triệu đồng…

Doc dao ga duoi dai - Anh 1

Nổi tiếng nhất phải kể đến trại gà kiểng của anh Phan Minh Hồng ở phường Tân Bình, thị xã Dĩ An (Bình Dương), người được biết đến với thú vui sưu tầm những giống gà độc, lạ, quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới. Anh cũng là một trong những người đi đầu đưa giống gà lông dài Ô-na-ga-đô-ri về Việt Nam thuần dưỡng.

Giống gà lông dài Ô-na-ga-đô-ri có xuất xứ từ Nhật Bản, được anh Hồng đưa về Việt Nam mới một năm nay. Để có nguồn giống, anh Hồng phải nhờ người quen đặt mua hai lần với số lượng 100 trứng, mang về Việt Nam ấp nở thành công được 50 con giống ban đầu. Theo anh Hồng, ở Nhật Bản, giống gà lông dài Ô-na-ga-đô-ri được người dân sở tại xem là quốc sản, được nuôi chủ yếu để trưng bày và làm cảnh. Người Nhật Bản cũng không chủ trương thương mại hóa giống gà này, do đó việc đưa giống gà này về Việt Nam không hề đơn giản.

Ô-na-ga-đô-ri là giống gà đặc biệt nhất trong số hơn 20 giống gà nội địa Nhật Bản, lông đuôi mọc dài liên tục trong suốt cuộc đời, đạt kỷ lục lên đến 13m. Nó còn được biết đến là giống gà lạ lùng nhất trong số gần 10 ngàn loài lông vũ được biết cho đến nay và là kết quả của một quá trình lai tạo đầy đam mê.

Gà Ô-na-ga-đô-ri độc đáo do lông phụng, lông măng cũng như lông mã phát triển suốt đời. Có nhiều cấp độ chất lượng ở gà Ô-na-ga-đô-ri: Cấp độ cao nhất là những con có từ hai đến ba cặp lông phụng và từ 60 đến 70% lông đuôi không thay. Chất lượng của gà Ô-na-ga-đô-ri cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dưỡng. Với chất lượng di truyền cao nhất cũng không thể phát huy được độ dài mong muốn nếu chế độ nuôi không thích hợp.

Lông gà Ô-na-ga-đô-ri rất mềm ở phần ngực. Lông cứng là dấu hiệu của lai tạp. Gà mái, đuôi phải nhiều lông, lông phụng dài và lông mã dày. Gà Ô-na-ga-đô-ri mầu nhạn có chân vàng với tai trắng hanh vàng. Mầu chân khác ở gà nhạn là xám ô-liu. Tai có mầu trắng, liên kết di truyền tự nhiên với tông vàng - phớt xanh lục của sắc tố chân. Mầu chuối bạc và điều không có vạch sậm mầu ở giữa lông bờm và rất ít ở lông mã.

Gà Ô-na-ga-đô-ri mái đẻ và ấp trứng giỏi, nếu nuôi số lượng lớn thì nên ấp nhân tạo và nuôi gà con trong chuồng ấm, khô. Quá trình tuyển chọn dựa vào “tính nết”: Gà quá dữ sẽ tự cắn đuôi của chính mình, gà “hiền lành” dễ nuôi thành công hơn; số lượng lông đuôi (mỗi con gà trống phải có hơn 40 lông đuôi và lông phụng) và lông mã. Gà Ô-na-ga-đô-ri vốn phát triển trong vùng khí hậu ôn hòa của đảo Si-kô-kư, miền nam Nhật Bản, phù hợp khí hậu không quá nóng hoặc lạnh. Nếu nuôi ở vùng lạnh hơn thì nên sưởi chuồng; nuôi ở vùng nóng hơn thì cần tạo bóng mát và thông thoáng.

Hiện, trại gà của anh Hồng đang nuôi dưỡng khoảng 100 con gà Ô-na-ga-đô-ri các loại. Đây cũng là giống gà được người chơi ở Việt Nam đặc biệt chú ý, bởi vẻ đẹp thanh tao và có giá trị cao nhất trên thị trường trong nước hiện nay. Một cặp gà Ô-na-ga-đô-ri một năm tuổi, có chiều dài đuôi khoảng 2m có giá khoảng 65 triệu đồng. Tuy nhiên, do số lượng gà Ô-na-ga-đô-ri tại Việt Nam có hạn cho nên không phải dân chơi nào có tiền cũng có thể mua được.

Theo Nhân Dân

Tin tiêu điểm