Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 6/7/2017 10:58

Điều ít biết về chó nghiệp vụ

Điều ít biết về chó nghiệp vụ

GD&TĐ - Chó nghiệp vụ là loại chó được huấn luyện đặc biệt để giúp cảnh sát và những lực lượng hành pháp thực thi nhiệm vụ. Công việc của chó nghiệp vụ thường là tìm ma túy, chất nổ, người mất tích, truy tìm dấu vết nguồn hơi tại hiện trường vụ án, bảo vệ chủ nhân…

Các chú chó nghiệp vụ phải nhớ được một số ký hiệu tay và lệnh bằng tiếng nói của người huấn luyện. Hiện nay, loài chó nghiệp vụ được biết đến nhiều nhất là chó chăn cừu Đức (chó Béc-giê) vì chúng thông minh, dễ huấn luyện, đa năng, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết khó khăn, thần kinh vững vàng, tinh thần dũng cảm và lòng gắn bó với chủ nhân...

Những giống chó được huấn luyện nghiệp vụ

Béc-giê cũng chính là giống chó được đào tạo, huấn luyện, lai giống để phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ của con người, đặc biệt là trong lực lượng cảnh sát (cảnh khuyển) và trong chiến tranh. Kể từ khi các cuộc chiến chưa xuất hiện thuốc súng và máy móc cho đến thời kì chiến tranh hiện đại bây giờ, chó nghiệp vụ vẫn là những anh hùng cống hiến hết mình cho những người chủ. Chó chăn cừu Đức rất được ưa chuộng sử dụng làm chó nghiệp vụ.

Chúng rất có tiếng trong ngành cảnh sát, sử dụng để lần theo dấu tội phạm, tuần tra các khu vực mất an ninh, phát hiện và kiềm chế tội phạm. Thêm vào đó, hàng ngàn chó chăn cừu từng Đức được sử dụng bởi quân đội. Chúng thường được giao nhiệm vụ trinh sát, cảnh báo cho binh lính khi kẻ địch xuất hiện hay có mìn bẫy hoặc các hiểm nguy khác. Chó chăn cừu Đức cũng được huấn luyện để tham gia nhảy dù từ máy bay.

Chó chăn cừu Đức thường xuyên được "tín nhiệm" trong các hoạt động đánh hơi. Các nhiệm vụ này bao gồm tìm kiếm và cứu hộ, tìm kiếm xác chết, ma túy, thuốc nổ, chất gây cháy, và nhiều nhiệm vụ khác. Chúng rất thích hợp cho nhiệm vụ này, vì khả năng đánh hơi nhạy bén và làm việc tập trung bất kể những gì dễ gây sao nhãng xảy ra xung quanh. Ngoài các giống chó béc-giê của Đức và Bỉ là phổ biến nhất trong các đơn vị chó nghiệp vụ thì cũng có một số loài khác được đưa vào huấn luyện và phục vụ như chó chăn cừu Hà Lan, chó Doberman Pinschers, chó Giant Schnauzers, chó Pit Bull Mỹ, Béc-giê Nga, Rottweiler đều là những giống chó có khả năng bảo vệ, trấn áp tội phạm cao, dễ huấn luyện.

Nhiệm vụ của chó nghiệp vụ

Từ thời xa xưa, những chú chó được bắt đầu được đưa vào chiến trường bởi người Ai Cập, Hi Lạp, Ba Tư và La Mã. Trong đó giống chó Canis Molossus của người La Mã được biết đến như loài chó mạnh nhất trên chiến trường. Tuy nhiên, sau khi giống chó miệng rộng của vùng Britannia xuất hiện thì Molossus đã bị đánh bại.

Đến cuộc nội chiến Mỹ thế kỷ 19, chó đã có nhiều nhiệm vụ hơn như canh gác, trinh sát, truyền thông tin. Thậm chí, chó còn có nhiệm vụ hạ gục bộ binh hoặc kị binh bằng những cú cắn mạnh mẽ vào chân đối phương. Hình ảnh chó Bull còn được người Mỹ dùng trong các poster kêu gọi nhập ngũ.

Trong chiến tranh hiện đại, Mỹ đã sử dụng rất nhiều chó nghiệp vụ trong các cuộc chiến của mình. Hiện nay, có hàng ngàn chú chó đang làm nhiệm vụ tại Iraq và Afghanistan, sát cánh cùng với các lực lượng quân đội. Chó giúp đỡ binh lính rất nhiều trong những vụ phát hiện dấu hiệu tấn công khủng bố. Khi làm nhiệm vụ, chúng được mặc áo giáp bằng thép và tham gia vào chiến trường như một đội quân tấn công mạnh mẽ.

Minh Tường (Theo Cosmopolitan)