Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 5/3/2018 06:32

Điện thoại siêu bảo mật của tướng lĩnh Nga có gì hay?

Điện thoại siêu bảo mật của tướng lĩnh Nga có gì hay?

GD&TĐ - Nga đã sản xuất ra một chiếc điện thoại bảo mật không kém gì Blackberry để dành riêng cho các tướng lĩnh quân đội. Chiếc điện thoại này có giá gần 50 triệu đồng

Chiếc điện thoại di động với mã hiệu Atlas M-663S, có giá 115.000 rúp (tương đương 46,5 triệu đồng).

Chiếc diện thoại này có thể kết nối sóng điện thoại bình thường, cho phép các các tướng lĩnh sử dụng chúng không chỉ trong lúc làm nhiệm vụ, mà còn trong lúc diễn tập hoặc trong các chuyến công tác nước ngoài.

Được chế tạo bởi Trung tâm Kỹ thuật và Khoa học Atlas trụ sở ở Moskva, chiếc điện thoại này được lắp đặt bằng tay qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, với chỉ 100 chiếc điện thoại ra đời mỗi năm. Loại điện thoại này sẽ chỉ được cấp cho các sĩ quan chỉ huy cấp lữ đoàn trở lên.

Kế thừa và phát triển từ nguyên mẫu điện thoại thông thường GSM SMP-Atlas/2, điện thoại Atlas M-663S – được bảo vệ bằng mã khóa, nặng 130 gram.

Bên cạnh nâng cấp phần mềm đặc biệt, chiếc điện thoại này có màn hình kính cường lực, vỏ cao su chịu được va đập, màn hình hiện thị đa màu và phần mềm nghe nhạc MP3.

Điện thoại có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ từ -20 độ C cho tới trên 50 độ C, và hoạt động bình thường sau khi bị ngâm dưới nước ở độ sâu 1 mét trong 30 phút.

Ông Vitaly Vekhov – chuyên gia Đại học Kỹ thuật Bauman Moskva  – cho biết: Trước khi có sự xuất hiện của chiếc điện thoại này, quan chức quân đội và các cơ quan an ninh Nga phải sử dụng điện thoại hai SIM thông thường do nước ngoài sản xuất và không đảm bảo được tính bảo mật.

Thông thường, máy điện thoại do nước ngoài sản xuất không thể được kiểm tra đầy đủ để phát hiện các thiết bị nghe lén phục vụ mục đích tình báo.

 

Theo Sputnik