Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 2/10/2017 12:55

Điện thoại không dùng pin

Điện thoại không dùng pin

GD&TĐ - Chiếc điện thoại thế hệ mới này sử dụng một nguồn năng lượng tích hợp có thể được “sạc” bằng sóng thu thanh hay thậm chí là bằng tiếng nói của người sử dụng.

Hiện nay, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu của con người trong hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm nhỏ gọn, những chiếc điện thông minh lại gặp phải một khuyết điểm, đó là phải lệ thuộc vào nguồn năng lượng chính, pin.

Dù công nghệ chế tạo pin đã phát triển để cho ra đời những loại pin có dung lượng lớn nhưng dường như vẫn không thể thỏa mãn nhu cầu sử dụng của con người.

“Một trong những phiền toái của cuộc sống ngày nay là chúng ta luôn phải theo dõi lượng pin điện thoại còn lại vì khi lượng pin cạn kiệt, cũng là lúc chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi. Và khi không có nguồn điện hay thiết bị sạc pin thì đó trở thành một thảm họa”, Vamsi Tall, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington cho biết.

Nhằm khắc phục khuyết điểm đó, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và chế tạo chiếc điện thoại di động đặc biệt, hoàn toàn không cần đến pin.

Theo đó, chiếc điện thoại thế hệ mới này sử dụng một nguồn năng lượng tích hợp có thể được “sạc” bằng sóng thu thanh hay thậm chí là bằng tiếng nói của người sử dụng. Chỉ sử dụng nguồn năng lượng khoảng 2, 3 microwatts nên chiếc điện thoại có thể bắt các sóng âm thanh lân cận, thông qua một thiết bị hấp thụ năng lượng mặt trời có kích thước chỉ bằng hạt gạo được tích hợp trên máy để chuyển hóa thành năng lượng đủ để thực hiện các cuộc gọi.

Hiện tại với nguyên mẫu thử nghiệm ban đầu, chiếc điện thoại này chỉ có thể thực hiện các thao tác nghe, gọi căn bản và không có các thiết bị như chiếc điện thoại thông minh hiện đại như màn hình cảm ứng, kết nối 3G…Bên cạnh đó, điện thoại không sử dụng pin không thể phát và nhận tín hiệu cùng một lúc nên người sử dụng phải thực hiện các thao tác nghe gọi như một chiếc máy bộ đàm.

Ngoài ra, không có năng lượng được cấp cho loa nên người dùng phải sử dụng tai nghe để có thể trò chuyện qua lại. “Và một hạn chế được xem là nguyên nhân chủ yếu khiến chiếc điện thoại chưa thể đến tay người tiêu dùng, đó là nó chỉ có thể hoạt động cách trạm thu phát sóng vài mét, nơi cung cấp sóng âm thanh cho điện thoại hoạt động”, Tall giải thích.

Mặc dù chỉ là nguyên mẫu ban đầu và còn rất nhiều hạn chế so với một chiếc điện thoại thông thường nhưng công nghệ về chiếc điện thoại không phụ thuộc vào pin đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng khoa học quốc tế.

Công trình mở ra những khả năng ứng dụng về công nghệ điện thoại mới, không phụ thuộc vào pin hay nguồn điện, mà chỉ hoạt động thông qua sóng âm thanh và wifi, loại sóng mà trong tương lai sẽ xuất hiện ở bất cứ mọi nơi.

“Công trình đã chứng minh rằng ý tưởng về một chiếc điện thoại không cần sử dụng pin hay nguồn điện là hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy còn nhiều công đoạn để giúp thiết bị có chức năng và hoạt động như một chiếc điện thoại hoàn chỉnh như tích hợp màn hình, loa, tăng khoảng cách thu bắt sóng…nhưng chúng tôi đã có cơ sở nền tảng để có thể thực hiện những tùy chỉnh này và hứa hẹn sẽ cho ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh trong vài năm tới” , Tall nói về tính khả thi của công trình. 

Theo MINH HIỀN
Telegraph

Tin tiêu điểm