Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 26/2/2017 22:07

“Dế” cổ hàng chục năm tuổi được rao bán ồ ạt trên mạng

“Dế” cổ hàng chục năm tuổi được rao bán ồ ạt trên mạng

Được rao bán dưới dạng hàng đã qua sử dụng, hàng "Like new còn 97-98%", những mẫu điện thoại di động “cổ” của Nokia, Motorola... vốn đã ra mắt từ hàng chục năm trước đây đang được dân kinh doanh rao bán với giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng.

Nếu là người có ý định tìm cho mình một chiếc điện thoại “vang bóng một thời” được bán trên thị trường từ hàng chục năm trước, trải nghiệm phong cách hoài cổ, thì không khó khăn để tìm được cho mình vô số địa chỉ đang rao bán trên các website, Facebook hoặc ngay tại các cửa hàng.

Về giá bán, một chiếc Nokia 6300 (ra mắt năm 2007) hiện rao bán với giá từ 450.000 đồng, Nokia E71 (ra mắt năm 2008) giá từ 650.000 - 750.000 đồng, Nokia E72 (khai sinh năm 2009) giá 900.000 đồng…

Có sản phẩm giá bán trên 1 triệu đồng như chiếc Nokia 6700, “bom tấn” của năm 2009, có giá 1,79 triệu đồng, hay chiếc máy Nokia 8800 khai sinh từ năm 2008 có giá từ 3,5 triệu đồng.

Trong khi đó, đối với Motorola hiện có mẫu máy Motorola Rarz V3 – V3i (ra mắt từ năm 2004) giá từ 450.000 -  690.000 đồng, Motorola V8 (ra mắt năm 2007) giá 1,79 triệu đồng.

Các mẫu máy có giá khác nhau, chênh lệch tới vài ba trăm nghìn đồng do tuỳ thuộc vào chất lượng máy, nơi bán cũng như thời gian bảo hành kèm theo.

Trao đổi với ICTnews, đại diện một địa chỉ bán điện thoại cổ tại Thái Hà (Hà Nội) cam kết đó là sản phẩm chính hãng của Nokia, Motorola.

“Nếu phát hiện hàng giả, không phải hàng chính hãng thì cửa hàng sẽ đền tiền 100% giá trị mua sản phẩm”, nhân viên cửa hàng này khẳng định sau khi phóng viên ICTnews đặt câu hỏi về xuất xứ.

Cũng qua tìm hiểu của ICTnews, hiện hầu hết các điểm bán đều bán ra toàn quốc. Nếu ở xa, không có điều kiện đến trực tiếp cửa hàng, người mua có thể chọn qua kênh COD để khi nhận hàng, xem xét chất lượng máy kỹ lưỡng mới trả tiền. Hầu hết phí giao hàng trên toàn quốc từ 30.000 – 40.000 đồng.

Nhắm đến đối tượng người dùng “hoài cổ”, những người yêu thích – sử dụng thêm một chiếc điện thoại thứ hai bên cạnh smartphone

Bản chất đó là những chiếc điện thoại bền bỉ, tuy là hàng cũ, đã qua sử dụng ((hầu hết đã được tân trang lớp vỏ, không còn nguyên bản) nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu nhắn tin, gọi điện thông thường.

Anh An Huy, một người bán điện thoại cổ tại phố Trương Định, Hà Nội cho hay trong số các mẫu máy thì model Motorola V3i bán khá chạy do có kiểu dáng vỏ sò  lịch lãm, siêu mỏng, là biểu tượng đẳng cấp thời trang đã được khẳng định trong quá khứ, được nhiều người khi đó “thèm muốn” .

“Khách hàng tìm mua loại điện thoại này hiện nay cũng không cần tới thông số kỹ thuật hay tính năng. Nếu còn quan tâm tới tính năng thì tốt nhất không nên mua”, anh Huy cho hay.

Bên cạnh đó, với một chiếc điện thoại có “tuổi thọ” lên tới trên dưới hàng chục năm nêu trên, nhiều khách hàng dù thích “hoài cổ” những vẫn còn e ngại về chất lượng, máy có thể lăn ra “đột tử”.

Liên quan đến vấn đề này, theo giới kinh doanh, với những mẫu máy cũ, cổ, đã có hàng chục năm tuổi thì nếu mua trôi nổi sẽ gặp nhiều rủi ro trong trường hợp máy "đột tử", chất lượng không như cam kết.

Trong khi đó, tại nhiều địa chỉ kinh doanh uy tín hiện đều cam kết bảo hành máy từ 6 – 12 tháng, thậm chí cho 1 đổi 1 trong 7 - 10 ngày sử dụng đầu tiên nếu đó không phải lỗi của người dùng, khách hàng có thể tìm mua để yên tâm sử dụng.

Theo ICT News

Tin tiêu điểm