Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 16/1/2019 14:56

Đây là những công nghệ sớm muộn sẽ xâm nhập vào trường học

Công nghệ sẽ thay đổi mô hình lớp học.Công nghệ sẽ thay đổi mô hình lớp học.

Khác với nền giáo dục cũ kỹ, trong tương lai không xa, công nghệ chắc chắn sẽ đóng vai trò chủ đạo trong công tác giảng dạy. Các nhà giáo dục sẽ nhận ra, họ cần suy nghĩ và thiết kế lại mô hình giáo dục sao cho học sinh, sinh viên luôn ở vị trí trung tâm.

Để làm được điều này, họ cần áp dụng công nghệ mới, nhưng điều đó không có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn những nguyên tắc giáo dục truyền thống.

Cách bố trí lớp học sẽ thay đổi

Lớp học của tương lai sẽ không còn những hàng ghế gọn gàng, nơi mà học sinh chăm chú nghe giáo viên giảng bài và trình bày các khái niệm trên bảng. Mô hình đó sẽ trở nên lỗi thời.

Sắp xếp chỗ ngồi trong lớp học tương lai sẽ trở nên linh hoạt để phù hợp với nhiệm vụ mà học sinh phải thực hiện và cũng sẽ tập trung hơn vào sự thoải mái của các em.

Các chuyên gia giáo dục chỉ ra một vài thay đổi sẽ trở nên phổ biến trong lớp học của tương lai: Bàn đứng cho học sinh gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung khi ngồi; Chỗ ở cho những sinh viên hay xê dịch; Máy chiếu tương tác và một số công nghệ khác sẽ thay thế bảng trắng;

Học sinh sẽ được tự chủ nhiều hơn về cách thức cũng như vị trí ngồi; Các bức tường có khả năng di động sẽ làm cho không gian linh hoạt và dễ thích nghi.

Thực tế ảo thay đổi cảnh quan giáo dục

Học sinh mở ra một cuốn sách in hình ảnh Trái đất rồi đặt trên đó một cặp kính đặc biệt, hình ảnh 3 chiều bật ra. Khi đó, thay vì nhìn thấy một hình ảnh đơn giản, phẳng, học sinh có thể thấy nhiều góc độ khác nhau, nhìn vào mặt cắt ngang của hành tinh để thấy tất cả các lớp khác nhau đi xuống lõi của Trái đất.

Đó cũng có thể là hình ảnh một sinh viên đi qua phòng trưng bày nghệ thuật và quét mã bên cạnh một bức ảnh bằng cách sử dụng ứng dụng đặc biệt trên điện thoại di động, sau đó có thể xem video của nghệ sĩ giới thiệu về công việc họ đã làm. Để làm được điều này, công nghệ phải được tăng cường ở mức tối đa.

Ứng dụng và các thiết bị giáo dục khác hoạt động dựa trên hình ảnh kích hoạt để tạo trải nghiệm học tập tăng cường. Bạn cũng có thể hình dung về một cảnh tượng khác: Học sinh trung học sinh sống tại vùng nông thôn, cách trường học gần 20km, được thông báo rằng lớp sẽ có một buổi đi tham quan viện bảo tàng khoa học, nhưng phương tiện không có sẵn ở những vùng xa xôi, thay vào đó, học sinh được cung cấp một cặp tai nghe thực tế ảo, các em sẽ được đi bộ trong bảo tàng, được ngắm nghía các trang sách, được nghe thuyết trình và xem bất kỳ hình ảnh nào mình muốn từ bất kỳ góc độ nào.

Tất cả những điều kiện trên có ý nghĩa gì đối với lớp học của tương lai? Điều đó có nghĩa là địa lý và tài chính sẽ không còn là rào cản đối với những giáo viên muốn cung cấp cho học sinh khả năng tiếp cận tài liệu phong phú mà hiện tại chỉ có thể được tìm thấy bên ngoài trường học.

Nó cũng đồng nghĩa với các phương thức học tập khác nhau có thể được cung cấp bằng cách thêm âm thanh, video, hình ảnh và tương tác sinh động, thay vì những tài liệu dựa trên không gian 2 chiều nhàm chán.

Học sinh trở thành trung tâm mọi hoạt động giáo dục 

Bài tập linh hoạt sẽ phù hợp với nhiều kiểu học tập

Ngày nay, trong phần lớn các lớp học, học sinh hoàn thành cùng một dạng bài tập. Ngoại lệ chỉ xảy ra trong một vài trường hợp đặc biệt, khi chính học sinh yêu cầu những dạng bài tập thú vị và hóc búa hơn. Trong khi đó,với dạng bài tập linh hoạt, giáo viên sẽ quan tâm đến năng lực của học sinh hơn là nhận được rất nhiều bài tập được hoàn thành với cùng một phương pháp.

Vì vậy, thay vì viết một bài nghiên cứu thông thường, giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh những kỹ năng hoặc sự hiểu biết mà họ phải chứng minh để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau đó, học sinh sẽ được trao quyền tự chủ để quyết định cách họ thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhiệm vụ này có thể bao gồm cả việc quay video, đưa ra một bài thuyết trình, hoặc kết hợp một bài nghiên cứu truyền thống.

Đào tạo từ xa ảnh hưởng đến giáo dục trung học

MOOC (Massive Open Online Courses, tạm dịch là đào tạo từ xa) sẽ thay đổi cục diện nền giáo dục tương lai. Học sinh phải đến trường, đạt điểm cao, nhận bằng tốt nghiệp… có vẻ như là một quy trình rất hợp lý, và đã được thực hiện bởi nhiều thế hệ đi trước.

Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục duy trì, một vấn đề sẽ xuất hiện: Bằng tốt nghiệp không cần thiết hoặc không có giá trị như trước đây. Trong tương lai, người trẻ không còn hứng thú với những quy tắc cũ kỹ, họ cũng không thích tốn 4 - 5 năm tuổi trẻ ở trường đại học, đặc biệt là khi 2 năm đầu, họ chỉ được tiếp thu những điều căn bản.

Ngày nay, một đứa trẻ mười ba tuổi với một địa chỉ email và vài kỹ năng truy cập Internet đã có thể đăng ký tài khoản Khan Academy (trường học trực tuyến cho mọi trình độ) và hoàn thành các khóa học với nhiều môn học khác nhau, tất cả đều miễn phí.

Họ có thể đăng ký các lớp học miễn phí được thiết kế và giảng dạy bởi các giáo sư tại các trường đại học uy tín và được cấp bằng MOOC.

Theo Việt Sơn
elearningindustry

Tin tiêu điểm