Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 23/5/2015 16:26

Đây có thể là lá cờ “đại diện cho nhân loại” cắm trên sao Hỏa trong tương lai?

Đây có thể là lá cờ “đại diện cho nhân loại” cắm trên sao Hỏa trong tương lai?

Oskar Pernefeldt - một sinh viên tại Đại học Beckmans, Thụy Điển đã thiết kế lá cờ "International Flag of Planet Earth" (tạm dịch: "Lá cờ chung của Trái Đất") để sau này cắm lên bề mặt sao Hỏa khi con người đặt chân lên đó. 

Nhóm thiết kế cho biết hình ảnh chính của lá cờ là nhiều vòng tròn đan xen vào nhau, nhắc nhở loài người rằng chúng ta đang cùng nhau chung sống trên Trái Đất và dù có "dọn nhà" lên bất kỳ hành tinh nào khác thì triết lý đó vẫn không hề thay đổi.

​ Oskar Pernefeldt - một sinh viên tại Đại học Beckmans, Thụy Điển đã thiết kế lá cờ " International Flag of Planet Earth " (tạm dịch: "Lá cờ chung của Trái Đất") để sau này cắm lên bề mặt sao Hỏa khi con người đặt chân lên đó. Nhóm thiết kế cho biết hình ảnh chính của lá cờ là nhiều vòng tròn đan xen vào nhau, nhắc nhở loài người rằng chúng ta đang cùng nhau chung sống trên Trái Đất và dù có "dọn nhà" lên bất kỳ hành tinh nào khác thì triết lý đó vẫn không hề thay đổi.

Lá cờ này chính là đề tài tốt nghiệp của sinh viên Oskar Pernefeldt tại Đại học thiết kế Beckmans, Stockholm, Thụy Điển. Thiết kế chính của lá cờ chính là các vòng tròn màu trắng đan xen vào nhau trên nền màu xanh biển. Pernefeldt chia sẻ: "Hiện tại các sứ mạng khám phá không gian được thực hiện bởi nhiều quốc gia khác nhau nên các lá cờ mang theo cũng khác nhau. Tuy nhiên, những người tham gia hành trình khám phá không thể chỉ đại diện cho riêng một quốc gia nào mà phải đại diện cho toàn bộ Trái Đất."

Trên thực tế, vì sứ mạng sao Hỏa là đòi hỏi nguồn lực (cả tiền bạc lẫn công nghệ) vô cùng lớn, nên nhiều quốc gia, tổ chức trên khắp thế giới cần phải cùng nhau hợp tác mới có thể thực hiện được. Từ đó, nhu cầu cần phải có một biểu tượng chung đại diện cho nhân loại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Pernefeldt cho biết thêm: "Chúng ta đã có cả một ngành khoa học gọi là "cờ học" (vexillology) với các nhà khoa học chuyên thiết kế các lá cờ. Đây là một nhánh của ngành khoa học thiết kế biểu tượng, huy hiệu. Do đó, mỗi lá cờ, biểu tượng đều cần phải tuân theo các quy tắc về màu sắc, vị trí, biểu tượng, tỷ lệ, kiểu chữ và triết lý. Và mẫu thiết kế cờ của tôi hoàn toàn tuân theo các quy định kể trên."

Hiện tại, các dự án khám phá không gian hầu như đều không đề cập tới một lá cờ chung của quốc tế. Do đó, Pernefeldt hy vọng rằng mẫu thiết kế cờ của anh có thể được sử dụng trong các sứ mạng khám phá không gian, trên trang phục phi hành gia, trên tàu vũ trụ, trên sao Hỏa và thậm chí là tại Nam Cực. Đồng thời, Pernefeldt cũng tiết lộ rằng trong quá trình thiết kế, anh đã nhận được sự trợ giúp từ NASA , LG Electronics và cả các chuyên gia thiên văn học, nhà thiết kế, nhà hóa học,… đến từ nhiều nơi trên thế giới.


Theo Tinh Tế

Tin tiêu điểm