Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 2/4/2019 11:05

Đào tạo kỹ thuật phân tích mã độc chuyên tấn công hệ thống ngân hàng

Ông Vitaliy Trifonov, chuyên gia người Nga, trao đổi thông tin tại khóa học. Ảnh: Đ.KÔng Vitaliy Trifonov, chuyên gia người Nga, trao đổi thông tin tại khóa học. Ảnh: Đ.K

GD&TĐ - Ngày 1/4, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức khóa hỗ trợ đào tạo kỹ thuật phân tích mã độc dành riêng cho các cán bộ vận hành các hệ thống thông tin thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tham dự khóa đào tạo có 16 học viên đến từ 12 ngân hàng lớn của Việt Nam như BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank, MBBank, Techcombank, LienVietPost Bank, VIB, VPBank, TPBank, Sacombank, NAPAS…

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, khóa đào tạo là cơ hội để các cán bộ kỹ thuật trực tiếp của các ngân hàng giao lưu học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm và kiến thức thực tế. Theo đó, các nội dung khóa học được thiết kế riêng cho các tổ chức tài chính ngân hàng với các kỹ thuật, kỹ năng phân tích các loại mã độc phổ biến thường được sử dụng để tấn công vào các hệ thống tài chính.

Bên cạnh kiến thức lý thuyết làm nền tảng thì thời lượng chính của khóa học sẽ được chuyên gia người Nga của Group-IB tập trung vào các bài thực hành kỹ thuật. Ngoài ra, khóa học còn tổ chức phân tích, thảo luận một số chiến dịch tấn công được thực hiện bởi nhóm APT Lazarus Group (aka. Hidden Cobra) vào một số ngân hàng trong thời gian gần đây.

Giảng viên chính của khóa học là ông Vitaliy Trifonov, chuyên gia forensics và phân tích mã độc của Group-IB (nước Nga), với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích mã độc và reverse engineering. Được biết, ông Vitaliy Trifonov đã trực tiếp tham gia các hoạt động phản ứng sự cố và điều tra đối với các tấn công APT nhằm vào các tổ chức tài chính (một số nhóm APT như Anunak/Carbanak, Buhtrap, Lurk, Cobalt, Fin7, Moneytaker, Lazarus…).

Đ.K