Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 20/3/2017 00:07

Đàn tinh tinh Uganda hợp sức vây bắt và giết khỉ

Đàn tinh tinh Uganda hợp sức vây bắt và giết khỉ

Sự hung dữ của những thành viên trong đàn tinh tinh hơn 200 con ở Uganda được thể hiện khi chúng vây bắt, giết và xé xác một con khỉ để chia nhau ăn.

Với số lượng hơn 200 con, đàn tinh tinh Ngogo trong rừng rậm Uganda là đội quân hung dữ nhất thế giới, thường tiến hành những cuộc tấn công bạo lực đối với những đàn láng giềng để mở rộng lãnh thổ.

Chương trình tài liệu phát hôm 5/3 trên kênh Discovery hé lộ cuộc sống của những chiến binh linh trưởng này sau 23 năm theo dõi chúng với sự phức tạp giống như xã hội loài người khi đàn tinh tinh đi săn, chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau. Trong một cảnh quay, vài con tinh tinh cùng hợp tác để săn khỉ và chia sẻ con mồi vừa giết.

Các nhà nghiên cứu quan sát tinh tinh ở rừng Ngogo trong Công viên quốc gia Kibale, Uganda suốt nhiều thập kỷ, chứng kiến chúng phát triển từ quần thể 142 con năm 1996 đến hơn 200 con hiện nay.

Ngay từ 20 năm trước, số lượng của chúng đã lớn hơn nhiều bất cứ quần thể nào được biết tới trước đó, theo David Watts, đồng giám đốc Dự án tinh tinh Ngogo. Các nhà khoa học từng cho rằng tinh tinh chỉ đi săn khi chúng đói và không có đủ trái cây ở xung quanh, nhưng kết quả quan sát cho thấy sự thực hoàn toàn ngược lại.

Trong video, một nhóm nhỏ tinh tinh cùng săn khỉ, hợp tác dồn con khỉ trèo lên trên cây và tóm gọn nó từ phía sau. Ngay khi bắt và giết con mồi, nhóm tinh tinh bắt đầu chia nhau bữa ăn. "Mỗi con giành một cánh tay hoặc cẳng chân và xé xác con khỉ", Watt bình luận.

 

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm