Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 11/3/2017 00:07

Đàn lợn rừng nhiễm phóng xạ đe dọa người dân Nhật Bản

Hàng trăm con lợn rừng bị nghi nhiễm phóng xạ đang xâm chiếm “thị trấn ma” Namie, Nhật Bản, đe dọa tấn công những người dân quay trở lại sinh sống sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

Theo Mirror, trước đây, có nhiều câu chuyện nói với những đàn lợn nhiễm phóng xạ đi lại xung quanh bãi rác thải hạt nhân ở Fukushima. Nhưng không ai có thể chụp ảnh những sinh vật này, cho đến nay.

Những bức ảnh độc này cho thấy nhóm tiêu hủy động vật đang phải xử lý những đàn lợn rừng bên trong khu vực cấm. Ngày 11.3.2011, lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tan chảy, sau tác động của động đất và sóng thần.

Dan lon rung nhiem phong xa de doa nguoi dan Nhat Ban - Anh 1

Một con lợn rừng hung hẵn bị bắt nhốt trong lồng.

Kể từ đó, Nhật Bản phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm sau thảm họa, nhưng sự xuất hiện của những sinh vật nhiễm phóng xạ là điều ly kỳ nhất.

Khi khu vực cấm này được dựng nên, cư dân ở các thị trấn xung quanh đã phải đi sơ tán đến nơi an toàn hơn. Hàng trăm con lợn rừng, nổi tiếng tấn công người khi bị khiêu khích, tràn xuống các con phố từ những cánh rừng và ngọn đồi xung quanh.

Dan lon rung nhiem phong xa de doa nguoi dan Nhat Ban - Anh 2

Tất cả số lợn rừng bắt được đều bị đem đi tiêu hủy.

Bức ảnh chụp ở thị trấn Namie cho thấy đàn lợn xuất hiện ở khắp nơi, lùng sục tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, người dân Namie dự kiến sẽ quay trở lại quê nhà vào cuối tháng này, sau khi chính phủ dỡ bỏ lệnh sơ tán. Namie chỉ cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima khoảng 4km.

Dan lon rung nhiem phong xa de doa nguoi dan Nhat Ban - Anh 3

Lợn rừng đang xâm chiếm những thị trấn ma ở Nhật Bản.

“Hiện chưa rõ ai mới là chủ thị trấn này, con người hay lợn rừng”, Tamotsu Baba, người đứng đầu thị trấn nói. “Nếu chúng tôi không loại bỏ chúng, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn và con người không thể sống được”.

Ở thị trấn Tomioka gần đó, thợ săn Shoichiro Sakamoto dẫn đầu nhóm 13 người, có nhiệm vụ bắt và giết những con lợn rừng bằng súng hơi. Hai lần mỗi tuần, họ đặt 30 chiếc bẫy, dùng hạt cơm làm mồi nhử.

Dan lon rung nhiem phong xa de doa nguoi dan Nhat Ban - Anh 4

Những con lợn rừng chuẩn bị được đem đi tiêu hủy.

“Sau khi người dân rời đi, lợn rừng tràn xuống từ trên núi và bây giờ chúng không muốn quay trở lại”, Sakamoto nói. “Đàn lợn muốn ở đây vì chúng cảm thấy thoải mái và có nhiều thức ăn”.

Phóng viên ảnh Toru Hanai của Reuters đã bất chấp rủi ro phóng xạ, để đi cùng nhóm thợ săn và chụp lại những bức ảnh độc đáo này.

Dan lon rung nhiem phong xa de doa nguoi dan Nhat Ban - Anh 5

Ở cơ sở này, lợn rừng được tiêu hủy bằng vi khuẩn.

Kể từ tháng 4.2016, nhóm đã bắt được 300 con thú, và họ sẽ còn tiếp tục làm điều này cho đến khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ hoàn toàn.

Tuy vậy, ước tính có một nửa dân số thị trấn Namie, tương đương 12.500 người, không muốn quay về nhà. Theo khảo sát của chính phủ, họ lo ngại phóng xạ và sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân, vốn đã ngừng hoạt động.

Dan lon rung nhiem phong xa de doa nguoi dan Nhat Ban - Anh 6

Lợn rừng là kẻ thù số một khi người dân Nhật Bản quay trở về nhà ổn định cuộc sống.

Những người trở về nhà sắp tới thì lại có thêm mối lo khác, đó là hàng trăm con lợn rừng nhiễm phóng xạ.

“Tôi chắc rằng quan chức chính quyền các cấp sẽ quan tâm đến vấn đề này”, Hidezo Sato, thương nhân sống ở Namie nói. “Phải có cách nào đó để giải quyết tận gốc”.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm