Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 19/7/2018 14:09

Đàn bướm trên sông Amazon uống nước mắt rùa

Đàn bướm trên sông Amazon uống nước mắt rùa

GD&TĐ - Những con bướm liên tục bay lượn quanh đầu rùa để uống nước mắt trong khi bầy rùa phơi nắng bên sông Amazon lộ rõ vẻ không thích.

Phil Torres, nhà côn trùng học nhiệt đới và người phát ngôn khoa học trông thấy đàn bướm rực rỡ uống nước mắt trực tiếp từ mắt những con rùa đang phơi nắng bên bờ sông Tambopata, Peru, hồi đầu tháng 3 năm nay.

Ba con rùa bò lên chạc cây cạnh bờ sông để tắm nắng. Đàn bướm nhiều màu bắt mắt bay rập rờn quanh đầu chúng, lượn xuống và đậu gần mắt rùa để nhấm nước mắt.

Trong video, Torres miêu tả đàn bướm uống nước mắt như một trong những cảnh tượng kỳ lạ, đẹp và thú vị nhất mà anh từng trông thấy trong đời. Torres chia sẻ video trên kênh YouTube The Jungle Diaries, nơi anh lưu giữ tư liệu từ những chuyến thám hiểm nghiên cứu và phát hiện.

Đàn bướm gồm khoảng 8 loài từ ba họ khác nhau đều tìm kiếm natri, Torres giải thích. Bướm không thể lấy natri từ hoa, do đó loài côn trùng này phải tìm kiếm ở nơi khác. Một số loài bướm dựa vào phân và bụi trong khi các loài khác nhắm vào nước mắt.

Những con rùa cho nước mắt là rùa Podocnemis unifilis, thuộc nhóm rùa không thể rụt cổ vào mai. Cách duy nhất để chúng từ chối đàn bướm khát nước là lắc đầu, nhưng cách này rất không hiệu quả, theo Torres. Bướm uống nước mắt có thể rất ngoan cố, hướng tới bất cứ thứ gì nằm yên và có đôi mắt mở to.

Thông thường, rùa ở Amazon sẽ lặn ngay xuống nước khi thấy có thuyền đến gần, nhưng Torres có thể ghi hình cả bầy trong khoảng 10 phút, có thể do chúng bị phân tán sự chú ý bởi đàn bướm.

Trong khi những con bướm hưởng lợi từ nước mắt rùa, dường như bầy rùa không nhận được chút lợi ích nào. "Chúng rõ ràng có vẻ không thích. Đây là một ví dụ khá sống động về quan hệ hội sinh, trong đó một loài có lợi và loài kia không thực sự bị ảnh hưởng", Torres giải thích.

Theo VnExpress