Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 28/4/2017 08:07

Đã tìm ra lý do tuổi thọ pin điện thoại bị suy giảm theo thời gian

Đã tìm ra lý do tuổi thọ pin điện thoại bị suy giảm theo thời gian

Bất kỳ ai có máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh hầu như đều biết việc pin sẽ bị giảm dung lượng theo thời gian như thế nào.

Khi mới mua, điện thoại của bạn có thể dùng cả mà không có vấn đề, nhưng thông thường sau khoảng 2 năm, tình hình sẽ không được như vậy. Bạn sẽ phải đi tìm kiếm chỗ sạc pin cho điện thoại trong ngày.

Tuy nhiên, vấn đề "làm giảm công suất" theo thời gian này, các kỹ sư và nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân trong quy trình hoạt động của pin gây ra điều đó.

Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) tin rằng họ đã phát hiện ra một trong những cơ chế dẫn đến khả năng tích điện sụt giảm và thậm chí có thể đề ra phương án ngăn chặn nó.

Trong một pin sạc ion lithium thông thường, các ion lithium trong dung dịch điện phân di chuyển giữa hai điện cực, tạo ra một luồng điện tử làm cho thiết bị này hoạt động.

Dung lượng của pin chỉ đơn giản là khối lượng tuyệt đối của ion lithium có thể làm cho chuyến đi giữa hai điện cực trong quá trình nạp và xả.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc DOE đã khám phá ra rằng vật liệu tạo nên các điện cực của pin đôi khi bị vỡ, cho phép các ion kim loại nhất là Mangan trôi nổi và tìm đường tới điện cực đối diện, nơi nó thúc đẩy một phản ứng chủ yếu bẫy các ion lithium .

Theo thời gian, khi ngày càng nhiều ion lithium bị khóa, mức phí tối đa của pin dần dần giảm, cuối cùng dẫn đến tuổi thọ pin kém hơn.

Daniel Abraham, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích: "Có sự tương quan chặt chẽ giữa lượng mangan dẫn đến cực dương và lượng lithium bị mắc kẹt.

Giờ đây chúng ta biết cơ chế đằng sau hoạt động của các ion lithium và khả năng chúng bị giảm dần, nhờ vậy chúng ta có thể đưa ra phương pháp để giải quyết vấn đề trong thời gian tới."

Theo XHTT/BGR

Tin tiêu điểm