Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 23/3/2017 09:07

Đã lỗi thời, giá gần 10 triệu nhưng iPhone 6 32GB vẫn có lượng đặt mua “khủng” tại Việt Nam

Đã lỗi thời, giá gần 10 triệu nhưng iPhone 6 32GB vẫn có lượng đặt mua “khủng” tại Việt Nam

Mặc dù 10 triệu đồng là mức giá khá cao cho một chiếc smartphone đã lỗi thời, tuy nhiên người dùng vẫn tỏ ra rất hứng thú với iPhone 6 32GB.

Mặc dù iPhone 6 đã bị Apple "khai tử" vào năm 2016 khi hãng này ra mắt chiếc iPhone 7 và 7 Plus, mới đây, chiếc máy này đã bất ngờ hồi sinh tại một số thị trường như Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam với duy nhất phiên bản bộ nhớ 32GB.

Được biết, đây là những chiếc máy được chính Apple sản xuất ngay trong năm 2017 này và không phải là hàng refurbished hay được "mông má" lại.

Tại Việt Nam, Thế Giới Di Động đã xác nhận sẽ phân phối chiếc iPhone 6 32GB này tại Việt Nam với một màu sắc duy nhất là vàng. Mức giá dành cho chiếc máy này là 9.99 triệu đồng, dự kiến sẽ giao hàng từ ngày 01/04.

Ngay sau khi thông tin này được tung ra, đã có rất nhiều người đánh giá thấp chiếc máy này và nghi ngờ về tính thành công của nó. iPhone 6 đã ra mắt cách đây hơn 2 năm, cấu hình của máy cũng không còn mạnh để có thể đem lại trải nghiệm thật sự mượt mà.

Những chiếc iPhone 6 cũ trên thị trường hiện nay cũng có giá chỉ dao động trong khoảng 5-6 triệu đồng, cá biệt có những chiếc máy phiên bản lock (khóa mạng) đang tràn về Việt Nam với giá chỉ hơn 3 triệu đồng.

Với 10 triệu đồng ở thị trường chính hãng, người dùng có rất nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn như Samsung Galaxy A5/A7 2017, Apple iPhone SE hay Huawei P9.

Mặc cho hàng loạt lời chê bai, những tín hiệu ban đầu cho thấy iPhone 6 đang thu hút được sự quan tâm rất lớn của người dùng. Theo số liệu từ Thế Giới Di Động, tính đến sáng ngày hôm nay 22/03, đã có gần 1000 đơn đặt hàng cho chiếc máy này chỉ trong chưa đầy 1 tuần, trong đó hơn 500 khách đã đặt cọc số tiền 500.000 đồng để nhận máy vào ngày 01/04.

Cần nhấn mạnh rằng Thế Giới Di Động không hề khởi động bất kỳ chiến dịch quảng cáo rầm rộ nào cho chiếc máy này. Thậm chí, quà tặng khi người dùng đặt mua iPhone 6 cũng chỉ là phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng, không thật sự hấp dẫn.

So sánh với một chiếc máy cùng phân khúc giá là HTC U Play, mặc dù được Thế Giới Di Động đầu tư vào clip quảng cáo công phu, quà tặng cũng rất giá trị, nhưng sau hơn 2 tuần triển khai đặt hàng, máy chỉ nhận được 17 lượt đặt cọc. Chính vì vậy, thành tích mà iPhone 6 đạt được có thể coi là rất đáng nể và cho thấy sức hút mà nó tạo ra trên thị trường vẫn chưa hề thuyên giảm.

Hai lý do mà chúng tôi cho rằng đã dẫn đến thành tích "khủng" của iPhone 6 là kiểu dáng, kích cỡ màn hình và thương hiệu. Mặc dù đã lỗi thời hai thế hệ, tuy nhiên thiết kế của iPhone 6 vẫn được đánh giá là thời thượng, do hai chiếc máy kế nhiệm là iPhone 6s và iPhone 7 gần như không có nhiều thay đổi về ngoại hình.

Như đã nói ở trên, ở cùng phân khúc giá của iPhone 6 còn có chiếc iPhone SE với nhiều đặc điểm vượt trội về cấu hình và camera, tuy nhiên kích thước màn hình 4 inch quá nhỏ đã khiến nhiều người dùng vẫn lựa chọn iPhone 6. Sự nổi tiếng của thương hiệu "quả táo cắn dở" cũng là lý do chính mà người dùng bỏ qua các sản phẩm chạy Android.

Mặc dù đạt được lượng đặt mua rất cao, tuy nhiên chúng tôi vẫn không thể khuyến cáo người dùng mua chiếc máy này. Như đã nói ở trên, hiệu năng của máy không còn tốt, đặc biệt khi thực hiện các tác vụ đa nhiệm do dung lượng RAM 1GB hạn chế. Cảm biến vân tay của iPhone 6 cũng hoạt động không ổn định và tốc độ thậm chí còn thua kém nhiều mẫu máy Android giá rẻ hiện nay.

Với 10 triệu đồng, thay vì lựa chọn iPhone 6, người dùng nên cân nhắc đầu tư thêm cho những chiếc iPhone 6s 16/32GB. Mặc dù có giá cao hơn 2-2.5 triệu, iPhone 6s do có cấu hình mạnh hơn nhiều so với iPhone 6 nên có thể sử dụng lâu dài hơn đáng kể.

Cảm biến vân tay của máy cũng được nâng cấp lên thế hệ thứ hai, cho độ ổn định và tốc độ vượt trội. Bên cạnh đó, chiếc máy này còn được trang bị camera 12MP hỗ trợ Live Photo và công nghệ màn hình cảm ứng lực 3D Touch với ngày một nhiều công năng trên hệ điều hành iOS 10.

Theo Genk

Tin tiêu điểm