Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 19/10/2017 08:22

Quảng Ninh:

Cứu sống bé trai 3 tuổi bị não úng thủy

Cứu sống bé trai 3 tuổi bị não úng thủy

GD&TĐ - Thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng trong điều trị não úng thủy cho một bé trai.

Được biết, Bệnh viện tiếp nhận bé trai Phạm Tiến Đ. (3 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều) trong tình trạng đầu to, không thể đi và tự ngồi được. Cách đây khoảng 10 ngày, bé có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu và uống thuốc không giảm.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã thăm khám và cho tiến hành làm các xét nghiêm.  Qua kết quả xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bé Đ. bị não úng thủy bẩm sinh.

Để cứu sống bé Đ, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng và phương pháp gây mê nội khí quản. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã đặt van dẫn lưu từ trong não vào ổ bụng cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bé Đ. đã ổn định và theo được dõi tại khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện.

Theo như các bác sĩ cho biết, bệnh não úng thủy là một trong những dị tật của ống thần kinh, trong đó nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh khiến đầu của trẻ bị to một cách bất thường từ sự dư thừa dịch não tủy khiến các mô não bị tổn thương để lại nhiều biến chứng khó phục hồi cho trẻ.

Khi bị não úng thủy, trẻ thường có những biểu hiện như đầu to dần, thóp trước rộng, phồng căng, thường xuyên quấy khóc, nôn mửa. Một điểm nhận biết nữa của căn bệnh này là mắt trẻ thường xuyên nhìn xuống, tay chân mềm nhũn, kém linh hoạt.
Các bậc cha mẹ có thể phát hiện sớm căn bệnh này từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thông qua phương pháp siêu âm. Việc phát hiện sớm có thể giúp rất nhiều trong việc điều trị bệnh cho trẻ.

Xuân Diệp

Tin tiêu điểm