Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 22/10/2015 17:36

Cứu hộ thành công rùa biển nặng 35 kg

Đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản cùng người dân  thôn Tân Dương thả con rùa biển trở lại biển.Đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản cùng người dân thôn Tân Dương thả con rùa biển trở lại biển.

GD&TĐ - Sáng nay (22/10), Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản nhận được tin có một cá thể rùa biển được anh Phan Ngọc (trú tại thôn Tân Dương thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) phát hiện trong hồ nuôi tôm của mình.

Nhận được thông tin, cán bộ Chi cục nhanh chóng về làm việc với anh Ngọc và chính quyền UBND thị trấn Thuận An để xác minh và bàn biện pháp cứu hộ.

Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa biển được xác định thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Kích thước: dài 90 cm, chiều rộng mai 63cm, cân nặng 35 kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, sức khỏe tốt.

Trưa nay, để đảm bảo sức khỏe cho rùa biển, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Vang, Ủy ban nhân dân thị trấn Thuận An, đại diện thôn Tân Dương cùng anh Phan Ngọc thả con rùa biển trở lại biển.

Con rùa biển được xác định thuộc loài Vích, họ Vích  nặng 35 kg

Đây chính là chú rùa biển thứ 3 được cứu hộ trong năm 2015. Trước đó, vào tháng 3 và tháng 6/2015, Chi cục cũng đã cứu hộ thành công 2 con rùa biển trôi dạt vào vùng biển ven bờ Thừa Thiên Huế.

Được biết, Vích là một loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN, có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức (Bảng 03 Quyết định 82/2008/QĐ-BNN).

Minh Ngọc