Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 18/6/2015 21:00

Cuộc sống trên sao Hỏa sẽ diễn ra như thế nào?

Để thực tập cuộc sống trên sao Hỏa, Larry Toups đã trải qua cuộc sống ở những nơi khắc nghiệt như tàu ngầm, trạm nghiên cứu Nam Cực và dàn khoan dầu.

Đó sẽ là một ngày dài, bạn sẽ ngắm nhìn bầu trời màu vàng nâu và đất màu đất sét trước khi vào trạm nghiên cứu. Bạn sẽ mở cửa bảo hộ và bắt đầu cởi bộ đồ phi hành gia của mình. Bạn sẽ phải đi qua một hành lang với các thiết bị làm sạch và kiểm tra cơ thể trước khi vào khu vực chính để đảm bảo môi trường sống khỏi những yếu tố không an toàn.

Và dĩ nhiên, bạn sẽ không muốn có bụi đất sao Hỏa trong khu vực sống của mình. Thay vì tham gia với các thành viên phi hành đoàn khác ở trong bếp, bạn hy vọng có một vài phút một mình ở phòng để bắt đầu nghiên cứu các mẫu thu thập được trên bề mặt sao Hỏa.

Rendering of Life on Mars Habitat

Cuộc sống trên sao Hỏa sẽ vô cùng khắc nghiệt.

NASA dự định sẽ đưa con người lên sao Hỏa để nghiên cứu vào năm 2030, và đó là công việc của Larry Toups. Để tìm hiểu cuộc sống trên sao Hỏa, ông đã trải qua cuộc sống ở những nơi khắc nghiệt như tàu ngầm, trạm nghiên cứu Nam Cực và dàn khoan dầu.

Là một phần trong đội ngũ ít nhất là 20 người, Toups là nhóm trưởng của đội kiến trúc Space Flight của NASA, làm việc về dự án Evolvable Mars Campaign.

Những trạm nghiên cứu và sinh sống trên sao Hỏa sẽ giống như thế này.

Những trạm nghiên cứu và sinh sống trên sao Hỏa sẽ giống như thế này.

"Ít nhất là trong 510 năm tới, làm thế nào để chúng tôi nâng cấp từ trạm không gian mà chúng tôi đã có ở quỹ đạo của Trái Đất thành trạm nghiên cứu mặt đất của sao Hỏa. Chúng tôi cần nghiên cứu hệ thống năng lượng mặt trời cho thời gian sử dụng lâu hơn hiện tại".ông nói với Digital Trends." Đích đến cuối cùng là sao Hỏa, và NASA cùng một số nhóm khác như Mars One, một thiết lập một trạm nghiên cứu dài hạn trên hành tinh Đỏ".

Trong khi Toups nghiên cứu về kiến trúc, thì các thành viên khác trong đội tập trung vào dự án sản xuất thực phẩm, hệ thống hỗ trợ sự sống, hoặc hệ thống điện. Tạo ra một môi trường sống trên sao Hỏa không giống với xây một ngôi nhà trên Trái Đất.

Và để có thể sống trên sao Hỏa không đơn giản như việc tìm kiếm một lò sưởi để giữ ấm ở -80 độ F ( -62 độ C). Tới đây chỉ là một nửa của cuộc chiến, mọi thứ phải phù hợp với các tên lửa dùng để đưa lên sao Hỏa trong cuộc hành trình rất dài.

Những người lên sao Hỏa sẽ cần phải có những thứ để bảo vệ chính mình, ví dụ như thực phẩm, nước và oxy. Các cư dân sao Hỏa sẽ phải tái sử dụng nước thải càng nhiều càng tốt. "hiện nay trên Trạm vũ trụ, chúng ta có một hệ thống tái chế tại chỗ nước thải, nếu bạn thắc mắc thì đó là mồ hôi và nước tiểu của phi hành đoàn." Toups nói. Còn đối với thực phẩm, các thành viên trên ISS đang bắt đầu trồng một số loại rau và cây lá nhỏ.

Các khu vực khác trong "ngôi nhà trên sao Hỏa" có thể bao gồm một loạt phòng thí nghiệm, một khu vực sinh hoạt chung để ăn uống, phòng y tế và sửa chữa. 

Các phi hành đoàn có thể vắng nhà trong ba năm, và để làm môi trường sống giống như đang ở nhà, Toups và nhóm đang suy nghĩ về những thứ cần có như ở Trái Đất, như là giải trí, tập thể dục và cách để liên lạc với những người trong gia đình ở Trái Đất.

Theo genk