Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 29/8/2019 10:05

Cuộc sống muôn màu: Kiến nghị cấm ô tô từ năm 2030 ở Scotland

Scotland kiến nghị cấm ô tô từ năm 2030.Scotland kiến nghị cấm ô tô từ năm 2030.

GD&TĐ - 19 tổ chức, cơ quan tạo thành Nhóm Phản ứng với biến đổi khí hậu của Scotland kiến nghị chính phủ quốc gia này ban hành lệnh cấm sử dụng ô tô (với động cơ đốt trong) tại các đô thị từ năm 2030.

Scotland: Kiến nghị cấm ô tô từ năm 2030

Nhóm cũng giới thiệu Bản kế hoạch gồm 12 điểm, trong đó có đề xuất chính phủ đầu tư 100 triệu bảng Anh để hiện đại hóa nông nghiệp.

Trong số 19 tổ chức, cơ quan tạo thành Nhóm Phản ứng với biến đổi khí hậu có Quỹ Bảo tồn thiên nhiên Scotland, Tổ chức Sử dụng năng lượng bền vững Scotland, ĐH Edinburgh…

Phát hiện ngoại hành tinh không có khí quyển

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học phát hiện ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời) không có khí quyển, cách Trái đất 48 năm ánh sáng.

Nhóm các nhà thiên văn học ở ĐH Harvard (Mỹ) đã dành 100 giờ để quan sát ngoại hành tinh LHS 3844b nhằm tìm kiếm dấu hiệu khí quyển của nó. Họ đã nhanh chóng loại trừ dạng khí quyển đậm đặc (10 lần đặc hơn khí quyển Trái đất) và khí quyển đặc trung bình trên hành tinh.

Mô hình tương thích nhất đối với các dữ liệu thu thập được là kiểu hành tinh đá, khô cằn, với nhiệt độ trung bình lên tới 770 độ C vào ban ngày.

Tiến sĩ Laura Kreidberg, tác giả chính công trình nghiên cứu, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi khẳng định dự đoán lý thuyết, rằng các hành tinh đá nóng quay xung quanh sao lùn type M, như ngoại hành tinh LHS 3844b, rất khó giữ được khí quyển”.

Siêu máy tính tham gia dự án thám hiểm Mặt trăng

Công ty Hewlett Packard Enterprise (Mỹ) vừa phát triển siêu máy tính Atiken dành cho NASA trong quá trình chuẩn bị dự án đưa người lên Mặt trăng Artemis.

Siêu máy tính Atiken có hiệu suất lên tới 3,69 teraflops (1 teraflops là khả năng thực hiện 1.000 tỷ phép tính trong 1 giây), với bộ vi xử lý Intel Xenon Scalable. Siêu máy tính được đặt tại Trung tâm NASA ở Mountain View.

Theo Nhật Linh
Interia; Geekweek

Tin tiêu điểm