Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 23/8/2019 09:31

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

GD&TĐ - Chiếc xe điện Tesla Roadster cùng hình nhân tên là Starman ở bên trong do Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk phóng lên vũ trụ tháng 2/2018 vừa kết thúc vòng quay đầu tiên xung quanh Mặt trời. Thời gian quay một vòng là 557 ngày đêm.

Xe điện Tesla Roadster quay hết một vòng Mặt trời

Những người hâm mộ theo dõi chặt chẽ hành trình của Starman cùng chiếc xe trong không gian vũ trụ. Nhà tỷ phú Elon Musk không thông báo ông định làm gì với chiếc xe điện này, nên có thể dự đoán là nó sẽ còn quay xung quanh Mặt trời trong khoảng thời gian dài nữa.

Robot dạng người lên Trạm ISS

Ngày 22/8, theo kế hoạch, robot dạng người Skybot F-850 của Nga được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Sau khi lên trạm ISS, robot sẽ được chuyển đến khu vực làm việc của phi hành gia người Nga Alexander Skvortsov và sẽ giúp phi hành gia này thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo để giữ thăng bằng và di chuyển. Nó còn có thể giao tiếp trực tiếp với các phi hành gia trong thời gian ở trên Trạm ISS.

Xe buýt thông minh tại Thế vận hội

Thế vận hội Mùa hè 2020 dự kiến tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) là sự kiện thể thao với các công nghệ tiên tiến nhất trong lịch sử. Chính vì lý do đó, hành khách sẽ được chuyên chở bằng các xe buýt thông minh, sử dụng nhiên liệu hidro, gọi là xe buýt Sora (viết tắt của các từ tiếng Anh: Sky, ocean, river, air). Xe buýt Sora có hệ thống giúp tránh va chạm. Hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện nguy cơ tiềm tàng, chẳng hạn như phương tiện giao thông khác hoặc người đi bộ. Hệ thống cũng sẽ phát tín hiệu báo động khẩn cấp bằng âm thanh và ánh sáng, đồng thời giảm tốc độ và dừng xe khi phát hiện tài xế bị yếu mệt hoặc xảy ra các sự cố nguy hiểm khác.

Theo Nhật Linh
Onet

Tin tiêu điểm