Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 13/6/2019 06:12

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Uber chở khách bằng máy bay lên thẳng

Những chiếc taxi tự lái của Uber (Mỹ) vẫn chưa sẵn sàng lăn bánh trên đường phố. Thay vào đó, Uber đề xuất dịch vụ chuyên chở hành khách bằng máy bay lên thẳng, gọi là Uber Copter, ít nhất là trên địa bàn thành phố New York. Uber Coper bắt đầu được triển khai từ tháng 7 tới, trên một tuyến đường bay duy nhất từ bến phà Staten Island đến sân bay Kennedy. Một chuyến bay Uber Copter kéo dài 8 phút, có giá trung bình là 200 USD/hành khách. Mỗi chuyến bay chở được tối đa 5 hành khách.

Phát hiện 30 hệ sao đôi “vô gia cư”

Các nhà khoa học ở ĐH McGill (Canada) đã phát hiện 30 hệ sao đôi “vô gia cư” trong khoảng không gian phía sau Dải Ngân hà. Các hệ sao đôi được phát hiện gần chòm thiên hà ở cách chúng ta 62 triệu năm ánh sáng. Theo các nhà thiên văn học, những cặp sao đôi này bị ném ra khỏi các thiên hà mẹ, khi một trong hai ngôi sao suy sụp thành sao neutron và gây ra vụ nổ mạnh đến mức cả hai đều bị văng ra không gian liên sao. Các nhà khoa học ở ĐH McGill phát hiện ra những cặp sao này trong chương trình nghiên cứu kéo dài 15 năm đối với phát xạ tia X do Đài quan sát Chandra thu thập.

Mặt trăng từng va chạm với hành tinh lùn

Từ những năm 60 thế kỷ trước, các nhà khoa học đã biết rằng vùng tối của Mặt trăng hoàn toàn khác với mặt nhìn thấy trên bầu trời đêm. Không chỉ khác về diện mạo, mà vùng tối còn có thành phần và độ dày vỏ khác.

Một nhóm các nhà khoa học đã giải thích hiện tượng bất đối xứng này bằng giả thuyết cho rằng mặt sáng của Mặt trăng đã từng va chạm với một hành tinh lùn. Vụ va chạm đã làm một lượng lớn vật chất văng lên quỹ đạo rồi sau đó rơi xuống vùng tối. Theo kịch bản, Mặt trăng đã va chạm với một hành tinh lùn có đường kính khoảng 780 km. Hành tinh lùn này đã lao vào Mặt trăng với vận tốc 6,25 km/s, bằng khoảng 1/4 vận tốc thiên thạch bay vào khí quyển Trái đất.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được thời gian xảy ra va chạm.

Theo Nhật Linh
Onet, Geekweek