Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 8/6/2019 06:05

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

GD&TĐ - Nhiều nghiên cứu trước cho thấy, loài ong có thể nhận biết số 0 và làm các phép toán cơ bản. 

Ong có khả năng liên kết biểu tượng với con số

Mới đây, các nhà khoa học cho rằng, bộ não của loài côn trùng nhỏ bé này còn có khả năng kết nối các biểu tượng với con số.

Ong mật được các nhà nghiên cứu huấn luyện thành công trong việc ghép một biểu tượng với số lượng cụ thể. Đây là phát hiện mang tính bước ngoặt, mở ra những khả năng mới trong việc giao tiếp giữa con người và các loài khác.

Giới hạn của con người

Một nghiên cứu mới cho biết, con người đều chỉ có thể đạt đến một giới hạn trao đổi chất nhất định trong bất kỳ sự kiện thể thao nào. Khi tham gia các hoạt động thể chất kéo dài nhiều ngày, tuần và thậm chí là tháng, con người chỉ có thể đốt cháy calo với tốc độ gấp 2,5 lần tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi.

Kể cả đối với những vận động viên marathon nhanh nhất thế giới cũng không thể vượt qua giới hạn này. “Điều này xác định khả năng của con người đến đâu”, nhà khoa học Herman Pontzer thuộc Đại học Duke (Mỹ) cho biết.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng xấu đến não bộ người trẻ

Biến đổi khí hậu có những tác động tiêu cực đến con người theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là về mặt tâm lý như: Trầm cảm, lo lắng, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề khác.

Theo bà Lise Van Susteren, nhà tâm lý học ở Washington và là chuyên gia về ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của biến đổi khí hậu, não bộ của trẻ em và thanh thiếu niên vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên “rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây ô nhiễm môi trường”.

Theo Sinh Phúc
Science Daily, Science news for students

Tin tiêu điểm