Cuộc sống muôn mầu

NHẬT LINH - 18:26 10/04/2019
Cuộc sống muôn mầu

Trí tuệ nhân tạo dự đoán nhân viên thôi việc

Thị trường lao động càng ngày càng trở nên lạ lẫm, bởi việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc ngày càng trở nên thông dụng. Trí tuệ nhân tạo cải thiện hiệu quả sản xuất và tự động hóa tất cả mọi thứ có thể. Mới đây, đại diện tập đoàn IBM (Mỹ) cho biết trí tuệ nhân tạo do họ phát triển có khả năng phân tích hồ sơ nhân viên và trên cơ sở đó dự đoán khi nào họ có thể thôi việc. Chương trình dự đoán này có hiệu quả rất cao, dao động xung quanh giá trị 95% và dường như đã giúp IBM tiết kiệm khoảng 300 triệu USD trong công tác “giữ chân nhân viên”.

NASA tiết lộ hình ảnh tàu đổ bộ mới

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch quay trở lại Mặt trăng (năm 2024) và sao Hỏa (năm 2033); còn hiện giờ NASA tiết lộ hình ảnh tàu đổ bộ mới, chở theo các phi hành gia. Thiết bị đổ bộ có khối lượng 45 tấn, có thể được sử dụng nhiều lần. Nó không chỉ chở theo phi hành đoàn mà cả lương thực, thiết bị cần thiết cho công việc thám hiểm bề mặt Mặt trăng hoặc sao Hỏa. NASA dự định sau năm 2024 sẽ khởi động những chuyến bay thường xuyên lên sao Hỏa và Mặt trăng.

Những mảnh vụn hành tinh quanh sao lùn trắng

Hành tinh lùn hoặc tiểu hành tinh được phát hiện trên quỹ đạo “không thể có được” xung quanh một sao lùn trắng. Dường như đây là những mảnh còn sót lại của một thiên thể đã bị xé nát bởi trường hấp dẫn của ngôi sao.

TS Christopher Manser ở ĐH Warwick (Anh) đã nghiên cứu đĩa vật chất xung quanh sao lùn trắng SDSS J122859.93 + 104032.9, ở cách chúng ta 410 năm ánh sáng. Nghiên cứu cho thấy khoảng 25% sao lùn trắng có những cái đĩa vật chất tương tự, được cấu thành từ những mảnh vụn các hành tinh bị ngôi sao phá hủy. TS Manser cho biết trong đĩa vật chất xung quanh sao lùn trắng có thể có các tiểu hành tinh đường kính từ 1 km trở lên cho đến hành tinh lùn đường kính vài trăm km.

Theo Nhật Linh
Interia; Onet

Bình luận của bạn đọc