Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 5/4/2019 08:19

Cuộc sống muôn mầu

Cuộc sống muôn mầu

 

UFO là cỗ máy đến từ tương lai?

Nhiều người hâm mộ các hiện tượng siêu nhiên cho rằng, UFO (các vật bay không xác định) đến Trái đất từ những thiên hà xa xôi. Tuy nhiên GS Michael Master ở ĐH Montanna Tech cho rằng UFO có thể có nguồn gốc từ hành tinh của chúng ta. GS Master khẳng định, UFO trong thực tế không phải là thiết bị bay của các sinh vật ngoài hành tinh, mà là cỗ máy thời gian của con cháu chúng ta trong tương lai. Những người này đã sử dụng UFO để ngược thời gian trở về quá khứ. GS Master cho rằng, vấn đề ông đặt ra cần được xem xét một cách nghiêm túc; không phải ngẫu nhiên mà Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tư 22 triệu USD để nghiên cứu về UFO.

Phát triển thành công tế bào nhân tạo

Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công các tế bào nhân tạo, có khả năng sinh ra năng lượng riêng thông qua quang hợp. Đây là bước tiến lớn trong sinh học tổng hợp với mục tiêu là tạo ra các cá thể sống từ “số không”. Tế bào nhân tạo của Viện Công nghệ Tokyo chứa 2 protein: Bacteriorhodopsin và ATP synthase. Protein đầu tiên - bacteriorhodopsin giúp tế bào lấy năng lượng từ ánh sáng Mặt trời; còn ATP synthase chuyển năng lượng đó sang phân tử mang năng lượng ATP. Nghiên cứu mới dẫn các nhà khoa học tới gần việc tạo ra các tế bào nhân tạo hoạt động hoàn toàn tự động, tương tự như các tế bào tự nhiên.

Vật chất tối vẫn là vấn đề rắc rối

Vật chất tối có thể là thành phần chủ yếu tạo nên vũ trụ, mặc dù vậy chúng ta vẫn chưa biết rõ nó thật sự là gì. Đã có nhiều thí nghiệm nhằm mục đích nghiên cứu vật chất tối. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu không khẳng định được một cách nhất quán vật chất tối bao gồm những gì. Một trong những thí nghiệm đó có tên là DAMA/LIBRA luôn ghi nhận các tín hiệu của vật chất tối từ hơn 2 thập niên nay. Gần đây, 2 máy dò ANAIS và COSINE -100 được thiết kế để hoạt động giống như DAMA/LIBRA. Thật tiếc là các dữ liệu do 2 máy dò này thu thập được không khớp với các kết quả của những thí nghiệm trước đó.

Theo Nhật Linh
Onet; Interia

Tin tiêu điểm