Cuộc sống muôn màu

NHẬT LINH - 13:00 08/03/2019
Cuộc sống muôn màu

Nhà thiết kế máy tính cầm tay đầu tiên qua đời

Năm 1967, họ đã thiết kế và chế tạo ra chiếc máy tính cầm tay (calculator) đầu tiên trên thế giới.

Một đồng nghiệp cũ của ông Jerry Merryman cho biết: “Merryman là người thông minh khác thường mà tôi từng gặp. Ông đã thiết kế hệ thống vi mạch cho chiếc máy tính cầm tay chỉ trong vòng 3 ngày”. Hiện tại, chiếc máy tính cầm tay đầu tiên nói trên được trưng bày ở Viện Smithsonian (Mỹ).

MC truyền hình ảo

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) bắt đầu “tuyển dụng” các MC truyền hình ảo. Các “nhân vật số hóa” (avatar) trong giống như MC thật và rành rọt đọc bản tin trên chương trình truyền hình. Khác với con người, các avatar có thể làm việc 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần.

Các avatar của Tân Hoa Xã được tạo ra trên cơ sở những MC thật. Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi nét mặt của avatar để trông giống như người thật “bằng xương bằng thịt”. Vào tháng 11/2018, Tân Hoa Xã đã “tuyển dụng” 2 MC ảo đầu tiên, có thể đọc bản tin bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Hiện giờ, một nữ MC ảo lại được “tuyển dụng”. Các MC ảo giờ đây có thể dẫn chương trình trong tư thế đứng, sống động hơn và có thể diễn tả bằng điệu bộ.

Ảnh khác thường về sao Mộc

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố bức ảnh khác thường về sao Mộc, do tàu thăm dò vũ trụ Juno thực hiện. Tàu Juno đang thực hiện sứ mệnh nghiên cứu sao Mộc.

Trong một lần bay lướt qua sao Mộc (ngày 12/2/2019), ở khoảng cách 13.000 km, con tàu đã chụp được ảnh khu vực có ký hiệu là N6 nằm ở bán cầu Bắc. Bức ảnh này và nhiều bức ảnh khác chụp sao Mộc do tàu Juno thực hiện đã được NASA công bố trên Internet.

Theo Nhật Linh
Geekweek, Onet

Bình luận của bạn đọc