Cuộc sống muôn màu

NHẬT LINH - 21:55 04/03/2019
Cuộc sống muôn màu

Tân tinh kỳ lạ trong thiên hà Andromeda

Tân tinh này có ký hiệu là M31N 2008-12a. Điều kỳ lạ là mỗi năm nó bùng nổ một lần. Thực chất tân tinh là vụ nổ hạt nhân lớn xảy ra trên sao lùn trắng, khiến nó bất thình lình sáng lên.

Thông thường, cứ khoảng10 năm, các tân tinh bùng nổ một lần. Tuy nhiên, việc tân tinh M31N 2008-12a bùng nổ mỗi năm 1 lần trong hàng triệu năm qua đã khiến các nhà khoa học bất ngờ.

Các nhà thiên văn học đang tìm hiểu xem trong vũ trụ có nhiều tân tinh giống như M31N 2008-12 hay đây là trường hợp ngoại lệ duy nhất.

Tìm thấy giống rùa được cho là tuyệt chủng

Các nhân viên ở Công viên quốc gia trên đảo Galapagos (Ecuador) vừa phát hiện một con rùa cái thuộc giống rùa được cho là đã tuyệt chủng từ 100 năm trước.

Theo Bộ Môi trường Ecuador, đây là giống rùa Chelonoidis Phantasticus. Một nhà nghiên cứu đánh giá đây là phát hiện quan trọng nhất trên đảo Galapagos từ hơn một thế kỷ nay. Hiện giờ, con rùa đã được chuyển đến khu bảo tồn rùa trên đảo Santa Cruz. Các nhà khoa học cho rằng, trên đảo Galapagos và Fernandina có thể còn nhiều cá thể rùa này.

Công nghệ biến carbon dioxide thành than

Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourn (Australia) đã phát triển công nghệ biến carbon dioxide (CO2) trở lại thành than. Công nghệ này dựa trên việc hòa tan CO2 vào chất điện li và chất xúc tác đặc biệt (kim loại lỏng) có khả năng dẫn điện cao. Khi có dòng điện, khí CO2 dần dần biến thành các vảy than. Quá trình này có thể diễn ra liên tục.

Theo Nhật Linh
Geekweek, Interia

Bình luận của bạn đọc