Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 2/3/2019 07:36

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

GD&TĐ - Các chuyên gia nói rằng, trong tương lai khả năng hoạt động của robot cảnh sát sẽ tăng lên và nó sẽ được két nối với hệ thống nhận dạng khuôn mặt hoặc được sử dụng để phát hiện bom, mìn.

Tắc mũi vì…răng lạc chỗ

Một người đàn ông 59 tuổi (giấu tên) đã nhập viện tại Bệnh viện Thực hành thuộc Trường ĐH Aarhus (Đan Mạch) trong tình trạng lỗ mũi bên trái bị tắc ngẹt.

Các bác sĩ thực hiện chụp cắt lớp vi tính và thấy rằng lỗ mũi bệnh nhân bị tắc là do một chiếc răng lạc chỗ. Họ đã tiến hành nhổ chiếc răng này. Hiện tượng răng lạc chỗ như trường hợp trên là hiếm gặp trên thế giới, tuy nhiên những chiếc răng lạc chỗ ngày nay không phải là thách thức lớn đối với các bác sĩ.

Phát hiện vệ tinh nhỏ nhất của sao Hải vương

Hippocamp (có ký hiệu là S/2004 N 1) là vệ tinh nhỏ nhất của sao Hải vương. Lần đầu tiên, vào năm 2013, các nhà khoa học phát hiện ra vệ tinh này khi phân tích các bức ảnh do Kính viễn vọng không gian Hubble gửi về.

Đến cuối năm 2018, giới thiên văn học chính thức khẳng định sự tồn tại của vệ tinh Hippocamp. Vệ tinh mới của sao Hải vương có đường kính vẻn vẹn 34 km. Do kích thước nhỏ nên rất khó phát hiện ra nó.

Việc quan sát vệ tinh Hippocamp được so sánh với việc quan sát một thành phố nhỏ từ khoảng cách 4,6 tỷ km! Hippocamp quay cách sao Hải vương 105.000 km.

Robot - cảnh sát tiếp công dân ở Ấn Độ

Một robot có tên là KP-Bot đang thực hiện nhiệm vụ tại đồn cảnh sát ở thành phố Thiruvananthapuram - thủ phủ của bang Kerala (Ấn Độ).

Tuy nhiên robot cảnh sát này chưa có khả năng thực hiện nhiều công việc như một cảnh sát thực thụ, vì vậy hiện giờ nó chỉ ngồi bàn tiếp dân, nhận đơn khiếu nại của người dân và trong trường hợp cần thiết hướng dẫn họ đến phòng, ban phù hợp.

Các chuyên gia nói rằng, trong tương lai khả năng hoạt động của robot cảnh sát sẽ tăng lên và nó sẽ được két nối với hệ thống nhận dạng khuôn mặt hoặc được sử dụng để phát hiện bom, mìn.

Theo Nhật Linh
Interia, Onet