Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 27/1/2019 09:29

Cuộc sống muôn mầu

Cuộc sống muôn mầu

 

Máy tính lượng tử thiết kế máy bay

Tập đoàn Airbus vừa khởi động cuộc thi quốc tế mang tên Airbus Quantum Computing Challenge dành cho các trường đại học có các máy tính lượng tử nguyên thủy hoặc tham gia vào các chương trình do các tập đoàn máy tính lớn tổ chức (chẳng hạn như IBM), trong đó các hệ thống tính toán lượng tử được cung cấp.

Cuộc thi Airbus Quantum Computing Challenge là động cơ thúc đẩy các nhà khoa học và lập trình viên ứng dụng công nghệ máy tính lượng tử vào 5 lĩnh vực trong thiết kế máy bay, đó là: Tối ưu hóa sức nâng của máy bay, tối ưu hóa thiết kế, động lực học chất lỏng (nhằm xác định khí động lực học của máy bay), các phương trình vi phân riêng phần (cũng ảnh hưởng đến khí động lực học) và tối ưu hóa tải trọng máy bay.

Khu mỏ đầu tiên trên Mặt trăng hình thành trước năm 2025?

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và Tập đoàn Ariane Group (Pháp) vừa ký hợp đồng nghiên cứu và chuẩn bị sứ mệnh lên Mặt trăng nhằm mục đích khai thác regolith trước năm 2025.

Regolith là lớp đất đá bề mặt che phủ Mặt trăng, hình thành do kết quả va chạm của các thiên thạch. Theo Ariane Group, từ regolith có thể lấy được nước và oxy, nhằm sản xuất nhiên liệu cho những chuyến bay khám phá vũ trụ tương lai.

Đại dương ngày càng nóng nhanh

Các nhà khoa học ở ĐH Berkeley (Mỹ) cùng một số đồng nghiệp quốc tế đã phân tích nhiều nghiên cứu đánh giá mới về nhiệt độ các đại dương và đi đến kết luận là các đại dương nóng lên nhanh hơn so với dự đoán trong các nghiên cứu trước đây. Hóa ra, việc đánh giá nhiệt độ các đại dương trước đây dựa trên những phương pháp ít chính xác hơn so với hiện nay. Hiện giờ, các nhà khoa học sử dụng hệ thống có tên là Argo – đó là “hạm đội” gồm 4.000 robot có khả năng lặn xuống độ sâu 2.000 mét so với mặt biển.

Các nhà khoa học thấy rằng, xu thế đại dương nóng lên là đúng với dự đoán của các mô hình khí hậu. Sự nóng lên của đại dương diễn ra với tốc độ nhanh hơn 40% so với đánh giá của Liên Hợp Quốc từ 5 năm trước.

Theo Nhật Linh
Onet; Interia

Tin tiêu điểm