Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 26/1/2019 10:30

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

Australia có thể trở thành nơi thử nghiệm cho một dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ khác của Elon Musk...  

Súng cứu hỏa phun nước xuyên tường bê tông, cửa sắt

Súng nước cứu hỏa PyroLance được phát triển bởi Công ty PyroLance, có trụ sở ở Florida, Mỹ. Thiết bị phun nước với áp suất cực cao có thể xuyên thủng tường bê tông, hoặc các cánh cửa bằng kim loại, giúp nâng cao khả năng chữa cháy, đặc biệt là ở các đám cháy khó tiếp cận.

Đồng thời, đảm bảo an toàn cho lính cứu hỏa, thiết bị sẽ phun nước qua một lỗ nhỏ rộng 6mm giúp dập lửa và hạ nhiệt bên trong. Giảm đáng kể nguy cơ xảy ra hiện tượng backdraft.

Lớp phủ băng ở Nam cực xuống thấp kỷ lục

Theo Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Hoa Kỳ (NSIDC), diện tích băng biển Nam cực vào ngày 1/1/2019 đạt 5,47 triệu km2. Đây là giá trị thấp nhất trong lịch sử quan sát vệ tinh.

Các chuyên gia giải thích rằng, nó ít hơn 30 nghìn km2 so với trước đây, thấp kỷ lục từ ngày 1/1/2017 và thấp hơn 1,88 triệu km2 so với mức trung bình trong giai đoạn 1981 - 2010. Vào tháng 12/2018 băng biển Nam cực tan chảy nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Ở Nam cực, điều này thường xảy ra trong một năm rưỡi hoặc hai tháng một năm và kích thước tối thiểu của băng thường được ghi nhận vào đầu tháng 12 và tháng 1. Trong ảnh đi kèm là diện tích băng biển Nam cực ngày tan chảy với tốc độ kinh ngạc trong tháng 12/2018.

Elon Musk sắp đào đường hầm xuyên qua núi ở Australia?

Australia có thể trở thành nơi thử nghiệm cho một dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ khác của Elon Musk, sau khi tỷ phú này đã thông báo trên Tweet một mức giá “hời” để xây dựng một đường hầm xuyên qua một ngọn núi, để giải quyết những vấn nạn về ùn tắc giao thông ở Sydney.

Tweet của Musk được cho là hồi đáp lời thỉnh cầu của một chính trị gia người Australia về chi phí khoan qua một dãy núi phía Bắc Sydney.

Dẫu không có dấu hiệu cho thấy nội dung trao đổi trên Tweet sẽ dẫn đến bất kỳ hành động nhanh chóng nào, nhưng nó có thể mang lại một số hoạt động công khai tích cực cần thiết cho Musk, một người được cho là dám nói dám làm, dù đôi khi hơi lập dị. 

Theo Sơn Anh
Japantoday, Interia

Tin tiêu điểm